Bộ Thương mại Mỹ quyết tâm bảo vệ sắc lệnh hành pháp ngăn chặn TikTok

Ngày 1/11, Bộ Thương mại Mỹ cho biết "quyết tâm bảo vệ" sắc lệnh hành pháp cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok, do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu, hoạt động tại Mỹ từ ngày 12/11, bất chấp một phán quyết của tòa án ngăn chặn sắc lệnh này.

Chú thích ảnh
Bộ Thương mại Mỹ quyết tâm bảo vệ sắc lệnh hành pháp ngăn chặn TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố của mình, bộ trên nhấn mạnh sẽ tuân thủ phán quyết của tòa, song dự kiến sẽ quyết tâm bảo vệ lệnh hành pháp và những nỗ lực thực thi của Bộ trưởng Wilbur Ross trước các thách thức pháp lý.

Đây là phản ứng đầu tiên của Bộ Thương mại Mỹ sau khi Thẩm phán Wendy Beetlestone tại tòa án cấp quận ở Pennsylvania ra phán quyết chặn lệnh hành pháp này. 

Trong phán quyết ngày 30/10, Thẩm phán Beetlestone nêu rõ lệnh cấm của Bộ Thương mại sẽ dẫn đến việc đóng một ứng dụng hiện có khoảng 700 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó trên 100 triệu người ở Mỹ và ít nhất 50 triệu người trong số này sử dụng hằng ngày. Phán quyết cũng ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng này từ kho ứng dụng App Store.

Trước đó, ngày 27/9, Thẩm phán Carlo Nichols của tòa án cấp quận tại Washington cũng ra phán quyết ngăn chặn lệnh của bộ trên buộc các kho ứng dụng của Apple và Google gỡ bỏ TikTok để người dùng mới không tải về. Dự kiến trong ngày 4/11 tới, Thẩm phán Nichols sẽ mở một phiên tòa xem xét các khía cạnh khác trong sắc lệnh của Bộ Thương mại.

TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 nước trên thế giới. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại ứng dụng này tiềm ẩn mối đe dọa an ninh quốc gia từ các hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, mặc dù TikTok đã bác bỏ điều này.

Hiện TikTok vẫn đang trong quá trình đàm phán với Walmart Inc và Oracle Corp về thỏa thuận phân chia cổ phần trong công ty mới TikTok Global có nhiệm vụ giám sát hoạt động của TikTok tại Mỹ để đảm bảo ứng dụng này tiếp tục được sử dụng ở thị trường này.

Thành Dương (TTXVN)
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh của Bộ Thương mại liên quan TikTok
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh của Bộ Thương mại liên quan TikTok

Ngày 30/10, một thẩm phán tại tòa án bang Pennsylvania của Mỹ đã ra phát quyết chặn lệnh của Bộ thương mại nước này cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu hoạt động tại Mỹ từ ngày 12/11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN