ByteDance đề nghị kéo dài thời hạn chuyển nhượng TikTok tại Mỹ

Ngày 10/11, tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng TikTok - đã đệ đơn đề nghị Tòa án phúc thẩm Mỹ ngăn chặn sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu công ty phải chuyển nhượng ứng dụng chia sẻ video này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok và quốc kỳ Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh đã đến hạt chót ngày 12/11 (theo giờ Mỹ) ByteDance phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ theo sắc lệnh hôm 14/8 vừa qua. Trong tuyên bố mới nhất, đại diện TikTok nêu rõ: “Trước những yêu cầu mới liên tiếp được đưa ra và hiện chưa rõ những giải pháp đề xuất của chúng tôi có được chấp thuận hay không, chúng tôi đã đề nghị Mỹ gia hạn 30 ngày chỉ thị trong sắc lệnh ngày 14/8”. Công ty này nhấn mạnh nếu Chính phủ Mỹ không gia hạn quyết định, công ty buộc phải đệ đơn kiến nghị lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Đơn kiến nghị trên nêu đích danh Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và đại diện Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Văn bản này cho rằng hành động của CFIUS và sắc lệnh của ông Trump nhằm “tìm cách ép công ty bán rẻ TikTok, một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD được xây dựng dựa trên công nghệ của ByteDance”. 

Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 nước trên thế giới. Riêng tại Mỹ có hơn 100 triệu người dùng ứng dụng chia sẻ video đình đám này. Chính quyền Tổng thống Trump lo ngại ứng dụng tiềm ẩn mối đe dọa an ninh quốc gia từ các hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, trong khi TikTok đã bác bỏ điều này. TikTok vẫn đang trong quá trình đàm phán với Walmart Inc và Oracle Corp về thỏa thuận phân chia cổ phần trong công ty mới TikTok Global, có nhiệm vụ giám sát hoạt động của TikTok tại Mỹ để đảm bảo ứng dụng này tiếp tục được sử dụng ở thị trường này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
TikTok đạt thỏa thuận về tiếp cận kho nhạc của Sony Music 
TikTok đạt thỏa thuận về tiếp cận kho nhạc của Sony Music 

Ngày 2/11, ứng dụng chia sẻ video TikTok, do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu, đã công bố thỏa thuận giúp người dùng có thể tiếp cận kho nhạc khổng lồ của Sony Music Entertainment.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN