Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ứng phó với mối đe dọa công nghệ Trung Quốc

Ngày 8/6 (rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường năng lực quốc gia để ứng phó với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói dự luật nói trên, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Dự luật này cho phép chi khoảng 190 tỷ USD cho các hoạt động nhằm tăng cường công nghệ và công tác nghiên cứu của Mỹ, đồng thời sẽ phê duyệt riêng khoản chi khoảng 50 tỷ USD để Mỹ tăng cường sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, trong số này có 2 tỷ để phát triển các loại chip sử dụng trong ngành chế tạo ô tô.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, gói dự luật còn có các nội dung nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua con đường ngoại giao. Theo đó, Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và tăng cường can dự vào các tổ chức quốc tế sau 4 năm cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi cách tiếp cận khác hẳn với quan điểm “Nước Mỹ trước tiên”.

Theo gói dự luật, Mỹ sẽ chi mạnh tay 120 tỷ USD để đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hàng đầu như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính lượng tử, những lĩnh vực mà Trung Quốc dành nhiều ưu tiên trong chính sách công nghiệp công nghệ cao của nước này. Dự luật cũng cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị bay không người lái do công ty Trung Quốc chế tạo, trong đó có nhà săn xuất máy bay không người lái phục vụ thương mại lớn nhất thế giới DJI.

Bên cạnh đó, các nhân viên liên bang Mỹ cũng không được phép tải xuống và sử dụng ứng dụng công nghệ TikTok trên các thiết bị điện tử là tài sản của chính phủ.

Dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao và Cộng đồng tình báo cung cấp cho Quốc hội Mỹ báo cáo về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại các định chế quốc tế, như Ngân hàng Thế giới (WB), Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, người đồng bảo trợ gói dự luật, đã cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu không cấp ngân sách cho các chương trình nghiên cứu-phát triển để bắt kịp Trung Quốc. Ông Schumer nêu rõ: “Nếu không hành động, những ngày tháng chúng ta là siêu cường chi phối có thể chấm dứt. Chúng tôi không muốn thấy điều đó. Chúng tôi không hề muốn thấy Mỹ trở thành một quốc gia trung bình trong thế kỷ này”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng khoản ngân sách giải ngân theo dự luật có thể giúp xây dựng từ 7 tới 10 nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, đại diện của tập đoàn General Motors Co (GM.N) đánh giá dự luật trên “là bước đi quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ảnh hưởng tới ngành chế tạo ô tô của Mỹ”.

Kurt Campbell, quan chức cấp cao Nhà Trắng phụ trách chính sách với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, ngày 8/6 cho biết dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm giúp bản thân nước Mỹ tăng năng lực cạnh tranh, và đây là một phần trong chiến lược lớn nhằm đối trọng với Trung Quốc.

Dự luật cần được Hạ viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Hiện chưa rõ quan điểm của các Hạ nghị sĩ về dư luận cũng như thời điểm chính xác cơ quan luật pháp này xem xét văn kiện.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ứng phó với mối đe dọa công nghệ Trung Quốc
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ứng phó với mối đe dọa công nghệ Trung Quốc

Ngày 8/6 (rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường năng lực quốc gia để ứng phó với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN