Thượng viện Mỹ đặt mục tiêu thông qua dự luật chống thù hận đối với người gốc Á

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ đang làm việc để thông qua một dự luật chống tội ác thù hận người gốc Á trong tuần này khi các thượng nghị sĩ gần đạt được thỏa thuận về những thay đổi đối với nội dung dự luật.

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối tình trạng bạo lực và gia tăng thù hận chống người gốc Á tại New York, Mỹ ngày 4/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo một thành viên của đảng Dân chủ, dự luật trên được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York Grace Meng, có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu sớm nhất là vào thứ Tư. Thượng nghị sĩ bang New York Charles Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho rằng có thể hoàn thành dự luật chống tội ác thù hận người châu Á vào cuối tuần này với một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng áp đảo. 

Dự luật trên được đưa ra trong bối cảnh gia tăng tội ác đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á, gây áp lực buộc Quốc hội Mỹ phải hành động. Sáu phụ nữ gốc Á trong số tám người đã thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng ở Georgia vào tháng trước. Và một nghiên cứu của Đại học Bang California, San Bernardino, đã nghiên cứu về tình trạng này tại 16 thành phố, cho thấy số tội phạm thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á tăng 149%, mặc dù tổng số tội phạm thù hận giảm 7% vào năm 2020. 

Dự luật có nội dung yêu cầu Bộ Tư pháp chỉ định một quan chức để xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19, củng cố các nguồn lực của tiểu bang và địa phương, đồng thời yêu cầu chính quyền cung cấp hướng dẫn về "các phương pháp tốt nhất để giảm thiểu ngôn ngữ phân biệt chủng tộc" về việc mô tả đại dịch. Việc thông qua dự luật cũng có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng xung quanh những bất đồng quan điểm tại Thượng viện. Đảng Cộng hòa đã cho phép dự luật vượt qua rào cản thủ tục ban đầu vào tuần trước thay vì ngăn chặn từ đầu sau khi đảng Dân chủ tuyên bố sẽ cho phép sửa đổi. Ông Schumer nói rằng Thượng viện sẽ bỏ phiếu về những thay đổi của lưỡng đảng đối với dự luật trong tuần này. 

Trong khi đó, Thượng viện cũng dự kiến sẽ bổ sung dự luật của các Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Connecticut Richard Blumenthal và Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Kansas Jerry Moran nhằm mục đích tăng cường báo cáo tội phạm hận thù, cung cấp hỗ trợ nhận diện tội phạm hận thù để thực thi pháp luật và thiết lập đường dây nóng đối với loại tội phạm này.

Đại Thắng (TTXVN)
Nước Mỹ đối phó với 'virus kỳ thị' người gốc Á
Nước Mỹ đối phó với 'virus kỳ thị' người gốc Á

Sự bất an cùng trạng thái căng thẳng âm ỷ kéo dài của nhiều người gốc châu Á đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ là điều hoàn hoàn dễ hiểu ở thời điểm hiện nay, khi những vụ tấn công nhằm vào người gốc Á đang gia tăng nhanh chóng tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN