Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á

Ngày 22/4 (rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á, đặt biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang bùng phát hiện nay.

Chú thích ảnh
Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: CGTN

Dự luật này do Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York Grace Meng và Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii, Mazie Hirono, đồng bảo trợ. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nói trên với số phiếu ủng hộ áp đảo, 94 phiếu thuận và chỉ có duy nhất 1 phiếu chống của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley.

Đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Phát biểu sau khi dự luật được thông qua, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Charles Schumer, nói: “giờ là thời điểm để chúng ta đứng lên chống lại các tội ác nhằm và người gốc Á”.

Dự luật mạnh mẽ lên án các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng động người gốc châu Á tại Mỹ, đồng thời qui định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á như là hệ lụy của đại dịch COVID-19.

Theo văn bản luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua, các Bộ Tư  pháp cùng với Bộ Dịch vụ Y tế và Nhân sinh có trách nhiệm ban hành hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ phạm tội (nhằm vào người gốc Á) giữa đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ Hirono đánh giá việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, có tên chính thức là Luật Tội ác COVID-19, “phát đi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn về tình đoàn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương.

Bà Mazie Hirono và các nhà lập pháp Dân chủ cũng hối thúc Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm thêm nhiều người Mỹ gốc Á và người gôc đảo Thái Bình Dương và các chức vụ chủ chốt hơn nữa. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã chỉ định một số người Mỹ gốc Á vào các vị trí cấp nội các quan trọng, trong đó nổi bật nhất có lẽ là bà Katherine Tai, người hiện đang giữ cương vị Đại diện thương mại Mỹ, và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Neera Tanden.  

Dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ được chuyển sang Hạ viện xem xét. Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đối với dự luật này vào tháng tới.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên trong bối cảnh gia tăng đáng báo động số vụ tấn công và hành hung người Mỹ gốc Á thời gian gần đây, đặt biệt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo NBC News, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% năm ngoái ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống. Giữa tháng 3 vừa qua, 8 người trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á đã bị bắn chết trong ba vụ tấn công tại các tiệm chăm sóc sắc đẹp ở thành phố Atlanta (bang Georgia). Hạ nghị sĩ Steve Cohen cho biết người Mỹ gốc Á đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng như bị nhục mạ, khạc nhổ, bị tát vào mặt, bị châm lửa, thậm chí bị rạch bằng dao lên người.

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), tổ chức chuyên tổng hợp các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á, công bố ngày 16/3, chưa đầy một năm kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, trung tâm này đã tiếp nhận báo cáo về 3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, vi phạm quyền công dân.

Nếu được ban hành thành luật, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ liên bang khẩn trương điều tra về tội ác phân biệt đối xử liên quan đại dịch COVID-19 đang ngày càng tăng nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/3 đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật sau khi xảy ra các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Các gia đình gốc Á tại Mỹ lo con đến trường giữa làn sóng bạo lực và COVID-19
Các gia đình gốc Á tại Mỹ lo con đến trường giữa làn sóng bạo lực và COVID-19

Trong bối cảnh các trường học trên khắp nước Mỹ dần mở cửa trở lại, các gia đình người Mỹ gốc Á đau đầu với câu hỏi liệu có nên để con cái quay lại trường hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN