Thủ tướng Trung Quốc dịu giọng trong vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc muốn xây dựng một môi trường khu vực yên bình và quan hệ láng giềng hữu hảo.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/3, phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc Kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa 12, ông Lý Khắc Cường đã đưa ra tuyên bố này.

Bình luận trên của ông Lý Khắc Cường thể hiện một giọng điệu ôn hòa đối với những chỉ trích nhằm vào các chính sách và hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và các khu vực khác được đánh giá là quá hung hăng.

Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh có thể giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp ngoại giao hòa bình. Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ là một "lực lượng hùng mạnh" vì hòa bình thế giới.

Đô đốc Mỹ: Mất quyền tiếp cận Biển Đông là vấn đề rất lớn

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift nhận định nếu Washington đánh mất quyền tiếp cận vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, điều đó sẽ gây ra những tác động sâu rộng không chỉ về quân sự.

Phát biểu tại hội nghị về an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Swift cho rằng việc cho các tàu chiến di chuyển qua các khu vực tranh chấp "không đơn thuần là một vấn đề hải quân".

Theo ông, việc mất đi quyền tiếp cận vùng biển này sẽ gây ra những tác động vượt xa phạm vi của bất cứ điều gì mang bản chất quân sự, trong đó bao gồm cả tác động về kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, ông cho hay Mỹ không cho là điều đó sẽ xảy ra.

Trước đó Mỹ đã chọc giận Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến tới gần những hòn đảo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức (Theo AP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản