Thủ tướng Israel có 30 ngày để yêu cầu Quốc hội thông qua quy chế miễn trừ xét xử

Ngày 2/12, Tổng chưởng lý Israel Avichai Mendelblit đã chuyển quyết định về việc truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 27/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Với động thái này, Thủ tướng Netanyahu chính thức có 30 ngày để yêu cầu các nghị sĩ Quốc hội thông qua quy chế miễn trừ nhằm không phải ra tòa trước 3 cáo buộc. 

Trong công văn gửi đến Chủ tịch Quốc hội Israel, ông Mendelblit cho biết chấp nhận kiến nghị của nhóm luật sư của Thủ tướng Netanyahu rằng thời điểm công bố truy tố ông Netanyahu vào ngày 21/11 vừa qua sẽ không được tính là thời điểm bắt đầu thời hạn 30 ngày cho ông Netanyahu tìm kiếm quy chế miễn trừ tại Quốc hội, với lý do quyết định này chưa nêu đích danh tòa án nào sẽ thụ lý hồ sơ cáo buộc ông Netanyahu.

Giải thích cho quyết định này, Tổng chưởng lý Mendelblit cho biết ông "muốn tránh bất kỳ khiếu nại nào lên quan đến vấn đề này" mặc dù luật Israel quy định bất kỳ cáo buộc nào chống lại một thủ tướng đương chức sẽ được trình lên Tòa án địa phận Jerusalem.

Trong công văn gửi Chủ tịch Quốc hội, Tổng chưởng lý cũng liệt kê danh sách 333 nhân chứng với họ tên hoặc sự liên quan tới các công ty hoặc cơ quan chính phủ liên quan đến 3 cáo buộc nói trên.

Theo các nhà quan sát sở tại, do tình hình chính trị đang bế tắc khi chưa có nghị sĩ nào đủ khả năng đứng ra thành lập được chính phủ sau cuộc bầu cử ngày 17/9 vừa qua, Quốc hội Israel chưa hoạt động được đầy đủ theo đúng chức năng, điều này làm cho khả năng Thủ tướng Netanyahu được thông qua quy chế miễn trừ là rất thấp.

Công Đồng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản