Tổng thống Israel đề nghị Quốc hội bầu thủ tướng mới để thành lập chính phủ

Nhằm tránh nguy cơ phải tổ chức bầu cử lần thứ 3 liên tiếp sau khi Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh - Trắng, ông Benny Gantz không thể  thành lập chính phủ, ngày 21/11, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội nước này tìm một thủ tướng mới để thành lập chính phủ.

Phát biểu một ngày sau khi ông Gantz thừa nhận không thể thành lập được một chính phủ liên minh, Tổng thống Reuven Rivlin khẳng định: "Bắt đầu từ ngày hôm nay (21/11) và trong vòng 21 ngày quyết định ai sẽ là người được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ sẽ thuộc về cơ quan lập pháp Israel".

Chú thích ảnh
Tổng thống Israel Reuven Rivlin phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: AFP-TTXVN

Trước đó, ngày 20/11, vài giờ trước hạn chót vào nửa đêm 20/11, ông Benny Gantz đã thừa nhận với Tổng thống Reuven Rivlin về thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh, sau khi không thể đạt được nhất trí với ông Avigdor Lieberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beiteinu và Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, hiện là Chủ tịch đảng Likud.

Như vậy, với quyết định trên, Quốc hội Israel sẽ có 21 ngày để lựa chọn ra một nghị sỹ mới nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ khác để đứng ra thành lập chính phủ mới có sự tham gia của cả ông Netanyahu và ông Gantz. Nếu không có nghị sĩ nào đáp ứng được điều kiện này, Israel sẽ phải tổ chức bầu cử lần thứ ba trong vòng chưa đầy 12 tháng. 

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử Quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9) và đến nay vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới. Việc cả hai đảng là Xanh-Trắng (chiếm 33 ghế) và đảng Likud (chiếm 32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong Quốc hội 120 ghế đã khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Israel bế tắc kéo dài.

Phương Hoa (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản