Israel đứng trước nguy cơ phải tổ chức bầu cử lần 3

Ngày 20/11, ông Benny Gantz, Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, đã thừa nhận với Tổng thống Reuven Rivlin về thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel sắp mãn nhiệm Benjamin Netanyahu, Lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman và Thủ tướng được đề cử, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Gantz đưa ra thông báo trên chỉ ít giờ trước hạn cuối vào nửa đêm 20/11, sau khi không thể đạt được nhất trí với ông Avigdor Lieberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beiteinu và Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, Chủ tịch đảng Likud.

Điều này đồng nghĩa với việc Quốc hội Israel sẽ có 21 ngày để lựa chọn ra một nghị sỹ mới nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sỹ khác để đứng ra thành lập chính phủ mới có sự tham gia của cả ông Netanyahu và ông Gantz. Nếu không có nghị sỹ nào đáp ứng được điều kiện này, Israel sẽ phải tổ chức bầu cử lần ba trong vòng chưa đầy 12 tháng.   

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9) và đến nay vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới. Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Do đó, lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử. Tuy nhiên, đến nay mọi nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel vẫn rơi vào bế tắc sau những nỗ lực bất thành của cả Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz.

Công Đồng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản