Thủ tướng Iraq cải tổ nội các

Ngày 31/3, truyền hình nhà nước Iraq đưa tin Thủ tướng Haider al-Abadi đã đề cử ông Nizar Salem al-Numan làm Bộ trưởng Dầu mỏ.

Thủ tướng al-Abadi quyết cải tổ nội các chống tham nhũng. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một phần của cuộc cải tổ nội các nhằm đấu tranh chống tham nhũng. Thủ tướng Abadi cũng đề cử ông Ali Allawi, chính trị gia nổi tiếng người Hồi giáo dòng Shi'ite, làm Bộ trưởng Tài chính; và Sharif Ali bin al-Hussein - một người họ hàng của Nhà vua Iraq Faisal II bị phế truất năm 1958 , vào vị trí Ngoại trưởng.

Theo nguồn tin giấu tên, ông Abadi đã trình danh sách 14 ứng cử viên cho nội các mới lên Quốc hội Iraq, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Iraq chịu ngày càng nhiều sức ép về cải cách chính trị. Trước đó, ngày 27/3, Giáo sĩ người Shiite Moqtada al-Sadr tiến hành biểu tình ngồi bên trong “Vùng Xanh” được canh phòng cẩn mật tại thủ đô Baghdad và là nơi tập trung nhiều văn phòng chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, trong khi hàng nghìn người ủng hộ giáo sĩ Sadr tiếp tục cuộc biểu tình ngồi kéo dài 10 ngày bên ngoài khu vực trên. Giáo sĩ Sadr cảnh báo những người ủng hộ ông sẽ xông vào Vùng Xanh nếu Thủ tướng al-Abadi không trình danh sách nội các mới.

Theo kế hoạch, Quốc hội Iraq sẽ bỏ phiếu về các ứng cử viên nội mới này trong 10 ngày tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản