Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 13/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras đã kêu gọi tiến hành ngay lập tức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong chính phủ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố từ chức liên quan đến thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia.

Ông Tsipras nêu rõ: "Chúng ta cần xúc tiến ngay một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong chính phủ để giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước".

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos tới dự cuộc họp nội các tại Athens ngày 3/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Thủ tướng đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền.

Ông Kammenos nêu rõ vấn đề Macedonia khiến ông không thể không từ bỏ vị trí của mình. Ngoài ra, ông cho biết cũng sẽ rút 6 bộ trưởng trong đảng của ông khỏi chính phủ liên minh.

Hiện chưa rõ tác động của việc ông Kammenos từ chức. Dự kiến các cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 10 tới. Liên minh của Thủ tướng Tsipras đang giữ 153 ghế trong tổng số 300 ghế của quốc hội. Trong số này, có 145 ghế thuộc về đảng Syriza của Thủ tướng Tsipras.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước.

Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đặng Ánh (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức

Ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền, đã tuyên bố từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu của Quốc hội nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi về đổi tên với nước láng giềng Macedonia suốt 27 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN