Thủ tướng Hungary kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt Nga để tránh suy thoái

Theo trang tin Schengenvisainfo.com ngày 26/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã kêu gọi EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga trước cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp giữa đảng Fidesz cầm quyền và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, ông Orban nói rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine không còn là một cuộc xung đột cục bộ, vì vậy các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva đã biến nó thành một cuộc chiến kinh tế toàn cầu. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hungary cũng nhấn mạnh rằng rõ ràng xung đột sẽ còn kéo dài và giờ đây việc bảo vệ an ninh, kinh tế và chủ quyền của Hungary có tầm quan trọng lớn hơn.

“Đó là lý do tại sao chính phủ Hungary thành lập quỹ quốc phòng, rút ​​binh sĩ khỏi biên giới và thành lập một đơn vị tuần tra biên giới, thêm vào đó là cần thêm quân để bảo vệ đất nước. Trong khi xung đột khiến người dân lo lắng thì lạm phát lại tác động trực tiếp đến họ", ông Orban nói.

Theo ông Orban, trước cuộc bầu sắp tới ở nước này, các xu hướng kinh tế có thể dự báo trước được bất chấp cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng EU vẫn thông qua các lệnh trừng phạt, trong đó có lệnh cấm mua dầu và khí đốt, khiến giá khí đốt tăng gấp ba lần kể từ tháng 6.

Ông Orban cho rằng nếu EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt, giá cả sẽ ngay lập tức giảm một nửa, cùng với lạm phát, lưu ý nền kinh tế châu Âu sẽ hồi sinh và tránh được một cuộc suy thoái đang đến gần.

Trước đó, Hungary đã thông báo rằng họ sẽ không ủng hộ hạn chế thị thực đối với người Nga, bất chấp một số quốc gia khác áp đặt lệnh cấm như vậy.

Theo giải thích của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary, Peter Szijjarto, Budapest thậm chí không muốn thảo luận về các biện pháp trừng phạt năng lượng, vì nước này phụ thuộc khoảng 85% vào khí đốt của Nga.

Ngoài ra, ông Szijjarto cũng chỉ ra rằng Hungary không thể tự cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên nếu không có các nguồn năng lượng của Nga.

Ông Szijjártó còn nhấn mạnh rằng chính sách trừng phạt của EU đã "thất bại", vì nó đang gây ra nhiều thiệt hại cho châu Âu hơn là cho quốc gia bị trừng phạt.

“Nền kinh tế châu Âu đang tiến tới suy thoái, những điều này đã lâu không xuất hiện, nguồn cung cấp năng lượng an toàn đã trở thành dĩ vãng ở châu Âu, lạm phát cao ngất trời, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng vọt. Vì vậy, một giải pháp chắc chắn là cần thiết, bởi vì người dân châu Âu không phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột này, chúng ta không thể bắt họ phải trả giá cho cuộc xung đột này”, ông Szijjártó nói với CNN.

Công Thuận/Báo Tin tức
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'

Ngày 25/9, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga đang gây thiệt hại cho chính châu Âu và là "thất bại hoàn toàn", đồng thời nhấn mạnh Hungary không chấp nhận bất kỳ biện pháp trừng phạt nào gây nguy hiểm cho nguồn cung năng lượng của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN