Ba Lan phản đối lệnh trừng phạt của EU đối với Hungary

Tuyên bố được đưa ra sau 6 tháng quan hệ nguội lạnh giữa Ba Lan và Hungary do bất đồng quan điểm liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: EPA-EFE

Trang tin EURACTIV.pl (Ba Lan) ngày 20/9 dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Hungary do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất. 

Viện dẫn những lo ngại về vấn đề tham nhũng ở Hungary, Ủy ban châu Âu hôm 18/9 đề xuất tạm dừng khoản hỗ trợ 7,5 tỷ euro phân bổ cho quốc gia này nếu các nỗ lực cải cách của họ vẫn không đủ trong 2 tháng tới.

“Ba Lan phản đối bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với bất kỳ hành động nào của các tổ chức châu Âu có ý định tước tài trợ bất hợp pháp đối với bất kỳ quốc gia thành viên nào, trong trường hợp này là Hungary”, ông Morawiecki nêu rõ. 

Động thái trên có thể báo trước sự quay trở lại của liên minh giữa Đảng Luật pháp và Công lý của Ba Lan và Fidesz của Hungary, vốn đã đóng băng kể từ cuối tháng 2 năm nay.

Quan hệ Ba Lan - Hungary nguội lạnh đáng kể sau cuộc xung đột Nga - Ukraine, khi Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ Kiev và ngược lại Budapest tỏ ra do dự trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva.

Vào đầu tháng 9, ông Morawiecki cũng tuyên bố muốn nối lại hợp tác bình thường với Hungary trong Nhóm Visegrád (gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Séc), bất chấp sự khác biệt của họ về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trong khi đó, ở một nước thành viên Nhóm Visegrád là Slovakia cũng đang chia rẽ trong đề xuất EC cắt giảm quỹ của EU cho Hungary.

Đề xuất cắt 7,5 tỷ euro tài trợ của EU cho Hungary bị phát ngôn viên Quốc hội Slovakia Boris Kollár và lãnh đạo phe đối lập Robert Fico (đảng Smer) chỉ trích, trong khi Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho rằng quyết định này không thể bị phủ quyết.

Theo ông Fico, lý do cho lệnh trừng phạt của Ủy ban châu Âu là Hungary có quan điểm khác về cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Kollár cũng đồng ý với quan điểm này, nói rằng mặc dù không ủng hộ tất cả các chính sách của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, nhưng ông Orban vẫn là một nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và EU không thể tạo tiền lệ cho hình phạt như vậy.

Ngược lại, Thủ tướng Slovakia Heger nói: “Đề xuất này của EC không thể bị phủ quyết và sẽ được quyết định bởi đa số các quốc gia đủ điều kiện sau khi thời hạn một tháng trôi qua. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ việc kéo dài thời hạn thêm hai tháng để Hungary có thêm thời gian đàm phán".

Công Thuận/Báo Tin tức
Hungary đối mặt với 'ngày phán xét' của EU 
Hungary đối mặt với 'ngày phán xét' của EU 

Hungary đang phải đối mặt với phán quyết của EU về những lo ngại liên quan đến tham nhũng và tư pháp có thể khiến Budapest thiệt hại hàng tỷ USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN