Thủ tướng Đức bảo vệ Hiệp ước toàn cầu về di cư

Ngày 21/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ), đánh giá văn kiện này nằm trong "lợi ích quốc gia" của Đức.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của bà Merkel tại Quốc hội Đức cho biết Hiệp ước toàn cầu về di cư cũng giống như hiệp ước cho người tị nạn, là "đáp án đúng" để cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Bà nhấn mạnh cuộc khủng hoảng người tị nạn đã chỉ ra tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề di cư trong bối cảnh quốc tế, và không quốc gia nào có thể làm điều đó một mình.

Trước đó, Hiệp ước toàn cầu về di cư đã gây nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel. Tại cuộc thảo luận chung về ngân sách liên bang ngày 21/11, Thủ tướng Merkel đã phản bác những lời chỉ trích về hiệp ước này, đồng thời cho rằng Hiệp ước toàn cầu về di cư là tình huống "hợp tác cùng có lợi" và không có sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Hiệp ước toàn cầu về di cư dự kiến sẽ được thông qua tại một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10 - 11/12 tới tại Maroc. Đây là lần đầu tiên LHQ muốn đặt ra các nguyên tắc để đối phó với người di cư. Ngoài ra, một hiệp ước khác về chủ đề người tị nạn cũng được lên kế hoạch.

Thanh Bình (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản