Thủ lĩnh Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán trao đổi tù binh với Israel

Ngày 18/8, Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza tuyên bố phong trào này sẵn sàng đàm phán về vấn đề trao đổi tù binh với Israel.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 6/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên trang web chính của Hamas dẫn lời phát biểu của ông Ismail Haniyeh trong chuyến thăm tới một số gia đình ở miền Trung Dải Gaza nêu rõ đã tới lúc phải trả tự do cho các tù binh và phong trào này sẽ không bỏ mặc các tù binh.

Năm 2017, phong trào Hamas tuyên bố đang giam giữ 4 binh lính Israel, nhưng không công bố tình trạng sức khỏe của những người này trong khi Israel cho biết 2 trong số 4 người bị bắt đã tử vong. Hồi năm 2011, Ai Cập từng làm trung gian thỏa thuận trao đổi tù binh giũa Hamas và Israel, qua đó phía Israel trả tự do cho 1.000 tù binh Palestine đổi lại Hamas trả tự do cho binh sĩ Israel Gilad Shalit bị bắt giữ 5 năm ở Gaza.

Từ năm 2007, Israel và Ai Cập đã phong tỏa Dải Gaza, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống. Israel đã áp đặt các biện pháp như hạn chế người và hàng hóa qua lại khu vực này, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây. Sau khi liên tục gia tăng kể từ tháng 3/2018 tới nay căng thẳng giữa Israel và phong trào Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, đang ở mức thấp.

Israel và Hamas cũng đã đạt được sự đồng thuận ban đầu sau khi Ai Cập nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa hai bên. Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều đã cáo buộc nhau có những hành động vi phạm, khi Israel dỡ bỏ rồi lại áp đặt lệnh hạn chế đối với các khu vực đánh bắt cá và hoạt động chuyển nhiên liệu tới Gaza. Trong khi đó, người Palestine ở Gaza cũng thả bóng bay mang theo mồi lửa sang miền Nam Israel.

Lê Ánh (TTXVN)
Hamas bác bỏ thông tin đạt thỏa thuận ngừng bắn mới với Israel
Hamas bác bỏ thông tin đạt thỏa thuận ngừng bắn mới với Israel

Theo Tân Hoa xã, phong trào Hamas ngày 20/5 đã bác bỏ thông tin về việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng với Israel tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN