Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xung đột mới giữa Israel và Hamas tại Gaza

Ngày 13/5, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Trung Đông Nickolay Mladenov cảnh báo lệnh ngừng bắn mới đây giữa phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza và Israel là “cơ hội cuối cùng” để ngăn chiến tranh xảy ra.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 5/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới khi đến dự lễ khánh thành nhà máy điện Mặt Trời tại Gaza, ông  Mladenov cảnh báo nguy cơ cuộc xung đột mới sắp xảy ra giữa nhóm vũ trang tại Gaza và Israel. Nhà ngoại giao LHQ cho rằng căng thẳng leo thang tiếp theo giữa hai lực lượng này sẽ có thể là lần cuối trước khi hai bên rơi vào “một cuộc chiến tổng lực”. Từ đó, ông Mladenov kêu gọi các bên tăng cường nỗ lực nhằm duy trì lệnh ngừng bắn mới đây do LHQ, Ai Cập và Qatar làm trung gian.

Theo ông Mladenov, LHQ đang lên kế hoạch một loạt dự án nhằm cải thiện đời sống của người dân tại Dải Gaza. Thống kê của LHQ cho thấy khoảng 80% số người dân Palestine tại Gaza đang sống phụ thuộc vào nguồn viện trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, Ủy ban Qatar về tái thiết Gaza đã bắt đầu phân phát viện trợ cho hơn 100.000 hộ gia đình tại vùng lãnh thổ này. Theo đó, mỗi hộ nghèo tại đây sẽ nhận được khoản viện trợ trị giá 100 USD. Đặc phái viên của Qatar Mohammed al-Ammadi đã đến Dải Gaza trước đó để giám sát hoạt động viện trợ nhân đạo.

Xung đột leo thang từ ngày 4/5 vừa qua sau khi các tay súng ở Dải Gaza bắn khoảng 700 quả rocket và tên lửa vào khu vực phía Nam Israel để trả đũa việc 4 người Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trước đó với phía Israel. Trong các cuộc tấn công đáp trả, Israel cũng tiến hành hơn 200 cuộc không kích nhằm vào các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang ở Gaza. 

Theo hãng tin AP (Mỹ), ít nhất 25 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 15 dân thường, trong khi bên phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng. Với sự hỗ trợ của Ai Cập, LHQ và Qatar, nhóm vũ trang Hamas và Israel ngày 6/5 vừa qua đã đạt thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu nhất sau cuộc xung đột năm 2014 này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Israel thổi bay các mục tiêu Hamas để trả đũa ‘cơn mưa’ rốc-két phóng từ Dải Gaza
Israel thổi bay các mục tiêu Hamas để trả đũa ‘cơn mưa’ rốc-két phóng từ Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh không kích vào các mục tiêu Hamas để trả đũa cho màn “mưa” rốc-két tấn công từ dải Gaza đêm 4/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN