Thủ đô Tokyo của Nhật Bản hạ mức cảnh báo dịch COVID-19

Chính quyền thành phố Tokyo của Nhật Bản đã quyết định hạ một bậc trong thang cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi liên tục duy trì mức cảnh báo cao nhất trong 2 tháng qua.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/9, giới chức Nhật Bản cho biết quyết định này phù hợp với kết luận của hội đồng chuyên gia y tế đưa ra tại cuộc họp thường kỳ phân tích, đánh giá tình hình dịch COVID-19. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Tokyo cũng có kế hoạch từ ngày 15/9 dỡ bỏ lệnh cấm các quán rượu và karaoke mở cửa sau 22h. Dự kiến, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike sẽ công bố kế hoạch cụ thể trong cuộc họp báo cùng ngày. 

Các số liệu mới nhất cho thấy, trong 7 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày tại Tokyo là 149 ca, giảm so với 183 ca ghi nhận hồi tuần trước. Là địa phương chịu tác động mạnh nhất trong số 47 tỉnh ở Nhật Bản, hiện Tokyo ghi nhận tổng cộng 22.444 ca mắc.

Các chuyên gia cho rằng tốc độ lây lan dịch bệnh đang có dấu hiệu giảm, tuy nhiên, vẫn cần phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng quyết định duy trì cảnh báo tăng cường hơn nữa hệ thống y tế tại Tokyo, do dịch COVID-19 dự báo sẽ tiếp tục đặt gánh nặng lên cơ sở y tế trong thời gian tới. 

* Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 10/9, Myanmar đã siết chặt các biện pháp phong tỏa ở Yangon, thành phố lớn nhất nước này với khoảng 5 triệu dân, sau khi phát hiện thêm 120 ca bệnh trên cả nước, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. 

Theo đó, nhà chức trách Myanmar đã gia hạn lệnh ở nhà tại gần 50% số khu vực ở thành phố Yangon, nơi ghi nhận phần lớn số ca mắc mới. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và nhà máy vẫn được phép mở cửa và người lao động được miễn trừ lệnh trên. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện Myanmar có tổng cộng 2.009 ca mắc COVID-19, trong đó có 14 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm ở nước này hiện tăng gấp 4 lần so với thời điểm một tháng trước. Tình hình dịch diễn biến phức tạp buộc nhà chức trách phải ra lệnh đóng cửa trường học trên toàn quốc và tái áp đặt các hạn chế. 

* Tại Pháp, chính phủ nước này cũng đang cân nhắc khả năng tiến hành phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp nội các ngày 10/9. 

Theo ông Jean-Francois Delfraissy - người đứng đầu hội đồng cố vấn chính phủ về dịch COVID-19, nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở 20 thành phố lớn có nguy cơ cao, trong đó có Marseille, Bordeaux và vùng Paris. Tại những khu vực này, chính phủ đang xem xét siết chặt các hạn chế đối với hoạt động tụ tập nơi công cộng.

Số liệu của giới chức y tế Pháp công bố cho thấy, trong ngày 9/9, nước này ghi nhận 8.577 ca mắc COVID-19, mức cao thứ 2 kể từ khi bùng dịch. Hiện Pháp xác nhận trên 344.000 ca bệnh và 30.700 ca tử vong.

Đức Thịnh - Phan An (TTXVN)
Số ca mắc mới COVID-19 ở Ấn Độ lên gần ngưỡng 100.000 ca/ngày
Số ca mắc mới COVID-19 ở Ấn Độ lên gần ngưỡng 100.000 ca/ngày

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 10/9 cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 95.735 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đưa tổng số lên hơn 4,46 triệu ca, trong đó 75.062 ca tử vong, tăng 1.172 ca so với 1 ngày trước đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN