Thông tin về chiếc xe Tổng thống Putin tặng Chủ tịch Triều Tiên

Điện Kremlin xác nhận món quà Tổng thống Vladimir Putin gần đây tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là chiếc xe limousine Aurus.

Chú thích ảnh
Dòng xe limousine Aurus Senat do Nga sản xuất. Ảnh: TASS

Hãng TASS (Nga) ngày 21/2 cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới được nhận quà là chiếc Aurus. Tổng thống Turkmenistan cũng sở hữu một chiếc Aurus nhưng ông đã tự chi tiền để mua chiếc xe này.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) ngày 20/2 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một chiếc ô tô. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ chi tiết thêm thông tin về món quà này.

Sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với TASS rằng Tổng thống Nga đã tặng ông Kim Jong-un một chiếc Aurus.

Tổng thống Nga Putin sử dụng chiếc limousine Aurus Senat được sản xuất nội địa từ năm 2018. Chính chiếc xe này đã đưa ông Putin đến lễ nhậm chức ngày 7/5/2018.

Aurus Senat có chiều dài 5,63 m và riêng chiếc dành cho Tổng thống Putin được tăng chiều dài thành 6,7 m. Chiếc xe này được trang bị vỏ ngoài chống đạn, kính cường cực và phần gầm chống bom. Aurus Senat sở hữu động cơ V8, đạt tốc độ tối đa 250 km/h và có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 6 giây. Chiếc xe này còn có thệ thống liên lạc được đảm bảo, vũ khí, nguồn cung cấp oxy độc lập…

Nhiều khách mời cấp cao nước ngoài đã có dịp tiếp xúc với chiếc Aurus Senat này, bao gồm lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Theo kênh Al Jazeera, trong chuyến thăm vùng Viễn Đông (Nga) hồi tháng 9/2023, ông Kim Jong-un đã bày tỏ ngưỡng mộ với chiếc limousine Aurus Senat của Tổng thống Putin và được nhà lãnh đạo Nga mời ngồi ở ghế sau.

Vào năm 2019, Thủ tướng Nga khi đó Dmitry Medvedev đã giới thiệu với Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov chiếc Aurus Senat màu trắng. Sau đó, ông Berdimuhamedov nói rằng Ashgabat có ý định mua nhiều chiếc Aurus. Vào ngày 10/6/2022, TASS dẫn nguồn thạo tin cho biết chính phủ Turkmenistan đã mua chiếc Aurus đầu tiên. Tổng thống Berdimuhamedov đã sử dụng Aurus trong chuyến thăm Nga năm 2022.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Ông Putin tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xe ô tô
Ông Putin tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xe ô tô

Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một chiếc ô tô để ghi nhận “mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa họ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN