Nhật Bản sẽ lưu ý đến đề xuất cải thiện quan hệ từ phía Triều Tiên

Ngày 16/2, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết chính phủ nước này “lưu ý” đến các phát biểu mới đây của bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, trong đó có đề cập tới quan hệ với Tokyo.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố một ngày trước đó, bà Kim Yo-jong để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, trong đó có việc mời lãnh đạo Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida tới thăm Bình Nhưỡng. Theo bà Kim Yo-jong, chuyến thăm trên có thể diễn ra nếu Nhật Bản không để vấn đề bắt cóc con tin trở ngại quan hệ giữa hai nước và cho rằng điều này đã được giải quyết. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hayashi tuyên bố Nhật Bản sẽ duy trì nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc, đồng thời nhấn mạnh Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết những vấn đề khác với Bình Nhưỡng, như chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Phản ứng về phát biểu của bà Kim Yo-jong, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên - bà Jung Pak nhấn mạnh chính quyền Mỹ ủng hộ mọi nỗ lực "đối thoại và ngoại giao" của Nhật Bản với Triều Tiên. Theo bà Jung Pak, vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là một trong những điều khó khăn nhất mà các bên đang tìm cách tháo gỡ và Washington ủng hộ Tokyo trong các nỗ lực giải quyết vấn đề này. Khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản về khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng hay không, bà Pak bày tỏ tin tưởng vào khả năng phối hợp và chia sẻ thông tin của Washington với Tokyo và Seoul.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Triều Tiên để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nhật Bản
Triều Tiên để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nhật Bản

Theo hãng tin Yonhap, ngày 15/2, bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho biết chính quyền Triều Tiên để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, trong đó có việc mời lãnh đạo Nhật Bản tới thăm Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN