Ông Putin tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xe ô tô

Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một chiếc ô tô để ghi nhận “mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa họ”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur, Viễn Đông (Nga), ngày 13/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông tin KCNA đưa hôm 19/2, chiếc xe ô tô này do Nga sản xuất và đã được bàn giao cho các trợ lý hàng đầu của Chủ tịch Kim Jong-un, trong đó có cả em gái ông – bà Kim Yo-jong để nhà lãnh đạo Triều Tiên “sử dụng cho mục đích cá nhân”.

KCNA nhấn mạnh: “Bà Kim Yo-jong đã lịch sự chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch Kim Jong-un tới Tổng thống Putin và phía Nga, đồng thời nói rằng món quà này là minh chứng rõ ràng về mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên và Nga đồng thời đó là mối quan hệ tốt đẹp nhất”.

Theo kênh Al Jazeera, trong chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga hồi tháng 9/2023, ông Kim Jong-un đã bày tỏ ngưỡng mộ với chiếc limousine Aurus Senat của Tổng thống Putin và được nhà lãnh đạo Nga mời ngồi ở ghế sau.

Nga và Triều Tiên là nước láng giềng gần gũi và dự định thúc đẩy quan hệ trong mọi lĩnh vực. Vào giữa tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui dẫn đầu một phái đoàn thăm chính thức Nga. Trước đó, hồi tháng 10/2023, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp ông Lavrov trong chuyến thăm này.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Nga tại Triều Tiên, ông Alexander Matsegora bày tỏ tin tưởng vào triển vọng phát triển quan hệ Nga - Triều Tiên trong năm 2024. Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS ngày 6/2, Đại sứ Matsegora cho biết quan chức hai nước đang thảo luận về một gói văn kiện chung, dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Triều Tiên, có thể sớm diễn ra.

Năm ngoái, Tổng thống Putin đã nhận lời mời của của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Bình Nhưỡng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Triều Tiên bỏ hình ảnh Bán đảo Triều Tiên khỏi các trang web chính thống
Triều Tiên bỏ hình ảnh Bán đảo Triều Tiên khỏi các trang web chính thống

Triều Tiên đã xóa hình ảnh Bán đảo Triều Tiên – tượng trưng cho mục tiêu thống nhất – trên các trang web lớn của nước này trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa hai nước láng giềng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN