Thời gian đóng cửa chính phủ đạt kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ

Ngày 12/1 (đêm 12/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ chính thức có kỷ lục mới về thời gian đóng cửa chính phủ 22 ngày liên tiếp, vượt qua con số 21 ngày dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cuối năm 1995.

Chú thích ảnh
Thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang ngày 22. Ảnh: Reuters

Theo tờ Guardian, hiện thành viên Quốc hội vẫn chưa quay trở lại Washington. Từ cuối tháng 12/2018, có 9 trên tổng 15 bộ ngành liên bang, cũng như hàng chục cơ quan và chương trình liên bang khác, đóng cửa hoặc giảm thời gian làm việc. Bên cạnh đó, có khoảng 850.000 nhân viên liên bang đã xin nghỉ phép hoặc phải làm việc không lương trong 3 tuần, khiến kinh tế Mỹ ước tính thiệt hại hàng tỷ USD.

Nguyên nhân chủ yếu là do Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới phải có trong dự luật ngân sách liên bang, song phe Dân chủ kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa tuyên bố tình trạng khẩn  quốc gia vào lúc này, như cách để gây quỹ cho kế hoạch xây bức tường biên giới, qua đó chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần.

Chú thích ảnh

Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng về vấn đề an ninh biên giới, Tổng thống Trump khẳng định “muốn Quốc hội làm nhiệm vụ của mình”, đồng thời cho biết các nghị sỹ của đảng Dân chủ “nên quay trở lại và bỏ phiếu ủng hộ”. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tái đề cập tới việc ông sẽ cân nhắc có thay đổi lớn trong quá trình cải cách hệ thống nhập cư. Tuy nhiên, một động thái như vậy chỉ được thực hiện khi kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico của ông nhận được ngân sách.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump xúc tiến dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Báo Washington Post đưa tin nhiều khả năng ông Trump sẽ huy động vốn cho bức tường biên giới từ quỹ hoạt động của Công binh lục quân nước này.

NBC News cũng thông tin Nhà Trắng lên kế hoạch kêu gọi xây dựng 500 km hàng rào biên giới bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cắt 13,9 tỷ USD từ quỹ dự phòng của Công binh lục quân cho các hoạt động ứng phó thảm họa và các dự án phòng ngừa.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản