Nhân viên liên bang được truy lĩnh tiền lương trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa?

Ngày 11/1, Quốc hội Mỹ đã gửi một dự luật tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép không lương trong thời gian chính phủ phải đóng cửa một phần vì không có ngân sách sẽ được truy lĩnh tiền lương.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua hôm 10/1 trước khi được Hạ viện thông qua ngày 11/1. Tổng thống Trump dự kiến phê chuẩn dự luật nhằm hỗ trợ hàng trăm nghìn nhân viên liên bang buộc phải nghỉ việc không lương từ ngày 22/12/2018, khi chính phủ Mỹ bắt đầu phải đóng cửa một phần.

Cùng ngày, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật nhằm đảm bảo việc trả lương cho các nhân viên liên bang hiện phải làm việc không lương khi chính phủ đóng cửa một phần.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các thượng nghị sĩ này nhấn mạnh tất cả những nhân viên được yêu cầu đi làm trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần nhằm thực hiện các nhiệm vụ như đảm bảo an ninh quốc gia hay một số chức trách quan trọng khác cần phải được trả lương theo qui định hiện hành để đảm bảo công bằng cho người lao động. Theo dự luật này, khoảng 420.000 nhân viên liên bang hiện phải làm việc khi chính phủ đóng cửa sẽ được trả lương.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đang nỗ lực tìm cách đảm bảo những nhân viên làm hợp đồng với mức lương thấp như nhân viên phục vụ hay nhân viên bảo vệ, không được đề cập trong các dự luật trên, sẽ được trả lương đầy đủ.

Việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 22 và là đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân Mỹ. Không chỉ ảnh hưởng tới khoảng 800.000 nhân viên liên bang, ước tính, đợt đóng cửa này còn gây thiệt hại khoảng 6 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Nguyên nhân chủ yếu của đợt đóng cửa này là do Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới trong dự luật ngân sách liên bang, song phe Dân chủ kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.

Đặng Huyền - Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản