Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có thể khiến IS mạnh lên

Một thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ về việc rút quân có thể đẩy nhiều phiến quân từ Taliban gia nhập hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Phiến quân Taliban tại tỉnh Nangarhar. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nhận định của nhiều quan chức Afghanistan cho biết thông tin trên.

Nếu Washington và Taliban đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban phải cam kết sẽ không để Afghanistan trở thành bàn đạp phát động các vụ tấn công khủng bố quốc tế.

Bên cạnh đó, Taliban dự kiến phải cam kết đối thoại chia sẻ quyền lực với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn tại Afghanistan và xem xét về một lệnh ngừng bắn.

Tổ chức có liên hệ với IS tại Afghanistan có tên là IS Khorasan đã hình thành tại Afghanistan trong năm 2014 và từ đó lan sang các khu vực khác, đặc biệt là phía Bắc. Quân đội Mỹ ước tính có IS Khorasan có khoảng 2.000 tay súng. Tuy nhiên nhiều quan chức Afghanistan cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Do vậy, ông Sohrab Qaderi tại hội đồng tỉnh Nangarhar vùng biên giới với Pakistan, đánh giá: “Đó là cơ hội lớn cho IS tuyển phiến quân từ Taliban và nhiều khả năng các tay súng Taliban cũng vui vẻ gia nhập”.

Phiến quân IS đã tiến hành nhiều vụ tấn công chết chóc tại khu vực trung tâm thành thị và chúng không nằm trong thỏa thuận giữa Mỹ cùng Taliban.

Ông Sohrab Qaderi đánh giá đối với nhiều tay súng Taliban, IS tạo cơ hội để chúng tiếp tục thực hiện những hành vi chống lại những người mà chúng cho là phản đạo Hồi. “Chúng đã giết người và bị giết, chúng có kẻ thù. Nhiều phiến quân sẽ không có cảm giác an toàn khi quay trở lại cuộc sống bình thường”, ông Qaderi cho hay.

Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani – ông Sediq Sediqqi khẳng định có quan ngại về sự lớn mạnh trở lại của IS và sự thu hút từ chúng đối với một số thành viên của Taliban.

Theo ông Sediqqi, hầu hết thành viên IS là cựu phiến quân của Taliban và có khả năng một số tên Taliban khác sẽ gia nhập. Ông Sediqqi cũng nhấn mạnh: “Chính phủ Afghanistan và Mỹ cùng chung mục tiêu chống khủng bố. Chúng ta cần sự ủng hộ từ cả các đối tác quốc tế”.

Tuy nhiên một chỉ huy của Taliban đã bác bỏ khả năng phiến quân tổ chức này gia nhập IS. Reuters dẫn lời Mawlavi Jamal, chỉ huy của Taliban tại tỉnh Farah, nói: “Lãnh đạo Taliban có đủ khả năng kiểm soát các thành viên và ra lệnh cho họ. Bên cạnh đó, họ cũng rất nghe lời lãnh đạo Taliban”.

Tuy vậy, một phiến quân Taliban ở tỉnh phía Đông Kunar khẳng định không có lựa chọn nào ngoài việc gia nhập IS. Phiến quân giấu tên này nói: “Để tồn tại, tôi phải gia nhập IS. Mục tiêu của chúng tôi là chiến đấu chống lại những kẻ phản đạo Hồi và tham nhũng”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản