Tổng thống Trump bất ngờ vì Chủ tịch Triều Tiên nhận lời gặp tại DMZ sau 10 phút đăng Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bất ngờ vì Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gọi điện thoại báo nhận lời gặp mặt tại Khu vực phi quân sự (DMZ) liên Triều 10 phút sau khi ông ngỏ ý trên mạng xã hội Twitter.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Trump tại DMZ. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 15/8, ông Donald Trump đã chia sẻ thêm chi tiết về cuộc gặp đột xuất với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi ngày 30/6 vừa qua.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng tỏ ra bất ngờ khi nhà lãnh đạo quốc gia Bắc Á này đã xác nhận đồng ý gặp mặt trong vòng 10 phút sau khi ông viết lời mời trên xã hội Twitter. Ông Trump đã sử dụng mạng xã hội này như một phương tiện truyền thông điệp tới ông Kim Jong-un hôm 29/6 lúc trên đường đến Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh WGIR ở New Hampshire, Tổng thống Trump cho biết đã nảy ra ý tưởng mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đang trên đường đến Hàn Quốc – quốc gia láng giềng sát biên giới với Triều Tiên. 

“Tôi viết một dòng tweet: Xin chào, tôi đang đến Hàn Quốc. Nếu ông muốn gặp gỡ ít phút, hãy gặp nhau. Và tôi đăng nó. Và ông ấy gọi điện đến trong vòng 10 phút. Tôi muốn nói rằng, đó chính là điều ngạc nhiên nhất. Thật không thể tin nổi. Chúng tôi đã có cuộc gặp thuận lợi. Nó trở thành cách liên lạc không thể tin nổi đối với tôi”, ông Trump kể lại, ngoài ra cũng bày tỏ sự tò mò không hiểu ai đã báo tin về lời mời trên với ông Kim Jong-un. 

Cụ thể, chính dòng tweet “Nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đọc được điều này, tôi muốn gặp ông ở biên giới hay khu DMZ chỉ để bắt tay và nói xin chào” của ông Trump đã dẫn đến cuộc gặp đầy bất ngờ giữa hai ông tại DMZ hôm 30/6. 

Xem video Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp mặt tại DMZ. Nguồn: C-PAN

Hai ông đã gặp mặt trong gần 1 giờ và nhất trí khởi động lại các đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Những cuộc đàm phán này vẫn chưa diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang gia tăng số vụ thử vũ khí gần đây nhằm phản đối chương trình tập trận chung giữa Seoul và Washington. 

Từ 25/7 đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử tên lửa tầm ngắn, song ông Donald Trump cho rằng chúng hoàn toàn không đáng lo ngại. “Tôi sẽ gặp ông Kim Jong-un trong tương lai không xa”, ông viết trên Twitter hôm 10/7. 

Sáng sớm 16/8, Triều Tiên đã phóng hai quả đạn từ thị trấn Tongchon ở tỉnh Kangwon. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ phóng như loại vật thể, tầm bắn và độ cao tối đa. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết quân đội Hàn Quốc đang giám sát vụ việc đề phòng các vụ phóng thử tiếp theo trong khi vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Đây là lần thứ sáu kể từ cuối tháng trước, Triều Tiên tiến hành phóng thử các vật thể bay được cho là các loại vũ khí mới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng gọi những vụ phóng thử này là "lời cảnh báo mạnh mẽ" tới cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, bắt đầu từ hôm 11/8 vừa qua. Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là hành động "diễn tập xâm lược" Triều Tiên. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nhận được thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên giải thích về lý do thực hiện các vụ phóng thử và bày tỏ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ sau khi cuộc tập trận Mỹ- Hàn Quốc kết thúc.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Phản ứng của Mỹ và Nhật Bản về vụ phóng mới của Triều Tiên
Phản ứng của Mỹ và Nhật Bản về vụ phóng mới của Triều Tiên

Ngày 16/8, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết quốc gia này đã nhận được những báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang phối hợp với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc để giám sát tình hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN