Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ chỉ huy người Kurd ở Syria 

Ngày 25/10, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul tuyên bố chính quyền Mỹ phải dẫn độ tướng Mazloum Kobani - Chỉ huy Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurd tại Syria - tới Thổ Nhĩ Kỳ khi người này nhập cảnh Mỹ.

Chú thích ảnh
Chỉ huy cấp cao của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd Mazloum Kobani. Ảnh: reuters.com

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Gul nêu rõ Ankara sẽ yêu cầu nhà chức trách Mỹ bắt giữ tướng Mazloum ngay khi nhân vật vào Mỹ. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi yêu cầu dẫn độ trên tới Washington.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ cuộc gặp nào với chỉ huy Mazloum đều có nguy cơ "hợp pháp hóa các đối tượng khủng bố".  

Những phát ngôn trên được đưa ra sau khi ngày 23/10, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã hối thúc Bộ Ngoại giao nước này nhanh chóng cấp thị thực cho Mazloum để vị tướng quân đội này có thể đến Mỹ nhằm thảo luận tình hình Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Mazloum liên kết với lực lượng người Kurd tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

* Cũng trong ngày 25/10, Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang ép những người tị nạn Syria đến khu vực gần biên giới nơi Ankara dự định thiết lập "vùng an toàn" tại quốc gia Trung Đông này, mặc dù cuộc xung đột ở đây vẫn chưa kết thúc.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn trốn chạy khỏi cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở Syria. Ankara hy vọng sẽ tái định cư cho 2 triệu người tị nạn tại vùng an toàn dự kiến thiết lập ở Đông Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết hơn 350.000 người tị nạn Syria đã tự nguyện trở về nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế, nhiều người tị nạn Syria đã phàn nàn về việc họ bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa và ép ký vào văn bản tự nguyện trở về Syria. 

Hiện Ankara chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về báo cáo trên của AI.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Hungary, Thủ tướng nước này Viktor Orban cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Đông Bắc Syria là cần thiết để hạn chế số người tị nạn Syria tìm đường tới châu Âu.  

* Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng Heiko Maas đã thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tình hình tại miền Đông Bắc Syria hôm 24/10, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 300 quân cảnh nước này đã tới Syria theo thỏa thuận đạt được giữa Ankara và Moskva nhằm ngừng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Đông Bắc Syria.

Minh Tâm (TTXVN)
Lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Vershinin ngày 24/10 cho biết lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi các khu vực tại Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN