Lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Vershinin ngày 24/10 cho biết lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi các khu vực tại Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, Đông Bắc nước này ngày 23/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Vershinin cho biết: "Chúng tôi hài lòng thấy rằng thỏa thuận tại Sochi đang được thực hiện".

Trước đó, hãng thông tấn Nga RIA dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ gửi thêm 276 cảnh sát quân sự và 33 đơn vị vũ khí hạng nặng tới Syria trong 1 tuần tới.

Moskva đã triển khai một số cảnh sát quân sự tới khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria theo thỏa thuận ngày 22/10 đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo thỏa thuận trên, Syria và Nga sẽ tiến hành tuần tra chung ở các khu vực biên giới phía Bắc Syria, đồng thời các lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30 km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara chính thức dừng chiến dịch quân sự ở Syria. Tuy nhiên, Tổng thống nước này Erdogan cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch tấn công nếu Nga và Mỹ không đảm bảo việc lực lượng người Kurd tại Syria rút khỏi khu vực biên giới trong vòng 150 giờ đồng hồ theo thỏa thuận.

Thúc Anh (TTXVN)
'Học thuyết Trump' nhìn qua vấn đề Syria
'Học thuyết Trump' nhìn qua vấn đề Syria

Tuyên bố mới nhất về Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump là minh chứng rõ nhất về học thuyết mà ông áp dụng trong chính sách đối ngoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN