Thổ Nhĩ Kỳ trao trả các tay súng IS ngoại quốc về nước 

Ngày 8/11, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu thông báo bắt đầu từ ngày 11/11, Ankara sẽ tiến hành trả các thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt về đất nước của họ. Các phần tử này đang bị giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Các tay súng IS tại thành phố Raqa, Syria, ngày 30/6/2014. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, Bộ trưởng Soylu cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam khoảng 1.200 thành viên IS là người nước ngoài và trong chiến dịch quân sự vừa qua tại miền Bắc Syria đã bắt 287 tay súng. 

Thổ Nhĩ Kỳ vốn chỉ trích việc các nước phương Tây từ chối nhận hồi hương công dân tham gia IS tại Syria và Iraq bằng cách tước quốc tịch của những phần tử này. Anh đã từng tước quốc tịch của hơn 100 công dân tham gia các nhóm thánh chiến ở nước ngoài. Hiện chưa rõ liệu Ankara có hồi hương được các phần tử đã bị tước quốc tịch như vậy hay không.

Tâm Hằng (TTXVN)
Khoảng 800 thân nhân tay súng IS trốn khỏi trại tỵ nạn ở Syria
Khoảng 800 thân nhân tay súng IS trốn khỏi trại tỵ nạn ở Syria

Chính quyền tự trị người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 13/10 cho biết gần 800 người - gồm vợ và con của các tay súng người nước ngoài thuộc tổ chức "Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng - đã trốn khỏi trại tị nạn Ain Issa do các lực lượng an ninh người Kurd phụ trách ở miền Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN