Thế trận của đảng Cộng hòa Mỹ cơ bản ngã ngũ

Giới lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng hòa và cá nhân ứng cử viên đang tạm dẫn điểm, cựu Thống đốc Mitt Romney, đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi ứng cử viên đang ở vị trí thứ hai, cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum ngày 10/4 tuyên bố ngừng tranh cử.

Sau quyết định bất ngờ nhưng hợp lý này của ông Santorum, thế trận của đảng Cộng hòa xem ra cơ bản đã ngã ngũ. Chuyện "thay ngựa giữa dòng" mà không ít chính khách đảng Cộng hòa nhiều lúc do quá bối rối đã lên tiếng kêu gọi, nay có vẻ cũng đã chấm dứt hoặc chí ít sẽ tạm thời không được nhắc tới.

Quyết định bỏ cuộc của ông Santorum mang cả yếu tố khách quan và chủ quan. Trước hết, quyết định này được đưa ra trong một tình thế mà ông Santorum tự nhận thấy khó có thể đảo ngược thế cờ. Nó được đưa ra giữa lúc đảng Cộng hòa bắt đầu tập trung xây đắp sự ủng hộ cần thiết trong giai đoạn quyết định này cho ứng cử viên hàng đầu Romney.


Cựu Thống đốc Mitt Romney đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum tuyên bố ngừng tranh cử ngày 10/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Quyết định rời cuộc đua của ứng cử viên đang ở vị trí thứ hai càng củng cố thêm khả năng ông Romney có thể bứt phá và giành được tấm vé cuối cùng của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đua chiếm lĩnh chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống  Barack Obama. Như vậy, danh sách các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa từ 10 người khi bước vào ngày bầu cử sơ bộ đầu tiên 3/1 tại bang Iowa nay chỉ còn 3, gồm ông Romney, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sỹ 77 tuổi Ron Paul.

Giải thích về việc "đứt gánh giữa đường", mỗi người có những lý do khác nhau. Với ông Santorum, trong bài phát biểu tại thành phố Gettysburg ở bang nhà Pensylvania, vị cựu Thượng nghị sỹ 52 tuổi này cho biết quyết định bỏ cuộc đã được gia đình thảo luận và nhất trí vào cuối tuần qua, một phần do cô con gái út 3 tuổi Bella Santorum vừa phải nhập viện do căn bệnh rối loạn gien.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia cho rằng lý do đích thực dẫn tới quyết định này là do đến nay, khi vòng bầu cử sơ bộ đã đi được 2/3 chặng đường, vị cựu Thượng nghị sỹ mới chỉ nhận được 281 suất ghế đại biểu, còn xa, nếu không muốn nói là khó có thể đạt tới con số tối thiểu 1.144 theo quy định của đảng Cộng hòa để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng. Một lý do nữa là có thể ông Santorum muốn giữ thể diện, tránh trước thất bại không muốn có trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang nhà Pensylvania vào ngày 24/4, nơi ông Romney đang dẫn điểm với khoảng cách khá xa. Một số chuyên gia dự báo với những gì đã trải nghiệm cho tới nay, rất có thể ông Santorum bỏ cuộc để có thời gian rút ra bài học, từ đó tính chuyện cho các cuộc đua tiếp theo vào năm 2016 hoặc 2020.

Ngay sau tuyên bố bỏ cuộc của ông Santorum, cả ba đối thủ còn lại đều lập tức lên tiếng theo toan tính riêng. Cựu Thống đốc Romney thừa nhận ông Santorum là "đối thủ đáng giá", đồng thời chúc mừng vị cựu Thượng nghị sỹ về tất cả những gì đã làm được trong nỗ lực tranh cử gần một năm qua. Các nguồn tin của đảng Cộng hòa cho biết ông Santorum đã đàm thoại với ông Romney trước khi công bố quyết định, nhưng chưa đề cập tới chuyện có quay sang ủng hộ ông Romney hay không.

Tuy nhiên, ủy ban vận động tranh cử của ông Romney đã lập tức liên hệ với đại diện của ông Santorum để dàn xếp một cuộc gặp vì mục đích trên. Ứng viên Gingrich phản ứng thực dụng hơn khi kêu gọi ủng hộ viên của ông Santorum quay sang ủng hộ mình. Ông Gingrich một lần nữa bác bỏ các đề nghị bỏ cuộc, thề sẽ chạy đua tới sát ngày đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8 tới. Hạ nghị sỹ Paul, người chưa giành chiến thắng nào, cho rằng quyết định của ông Santorum "biến ông Paul thành ứng cử viên bảo thủ thực thụ và có khả năng nhất thay thế vị trí dẫn đầu hiện nay của ông Romney".

Tiếp theo thông báo bỏ cuộc của ông Santorum, ông Romney lại đón nhận một tín hiệu lạc quan từ thái độ của cử tri. Kết quả thăm dò của Pew Research Center cho thấy ngày càng nhiều cử tri Cộng hòa quay sang ủng hộ ông Rômni trở thành ứng cử viên chính thức. Trong số những cử tri Cộng hòa và nghiêng về đảng này được phỏng vấn qua điện thoại, có 74% tin rằng ông Romney sẽ được trao tấm vé cuối cùng, so với chỉ có 21% cho rằng vinh dự đó thuộc về các ứng viên còn lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tích cực, thách thức và mối lo của giới chức Cộng hòa và cá nhân ông Rômni vẫn hiện hữu, nếu không muốn nói là còn rất lớn. Kết quả thăm dò do báo "Bưu điện Oasinhtơn" và ABC News công bố ngày 10/4 cho thấy có 51% cử tri chọn đương kim Tổng thống Obama so với 43% chọn ông Romney. Tương tự, thăm dò của CNN/ORC cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Obama cũng cao hơn so với số cam kết hậu thuẫn ông Romney. Điều này báo hiệu cuộc đua giành ghế ông chủ Nhà Trắng vào tháng 11 tới giữa ông Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ diễn ra quyết liệt và chưa ai dám dự báo trước.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản