Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney giành tiếp 3 chiến thắng


Trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 3/4, ứng viên đảng Cộng hòa M.Romney đã giành chiến thắng tại hai bang Maryland và Wisconsin cùng thủ đô Oasinhtơn.

Tại bang Merilen, cựu Thống đốc Romney giành chiến thắng với tỉ lệ 49% phiếu ủng hộ, so với người kế tiếp là cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum được 30% phiếu. Trong khi tại thủ đô, đặc khu hành chính Oasinhtơn, ông Romney giành chiến thắng với tỉ lệ áp đảo 68%. Tại bang Wisconsin, dù chỉ với cách biệt rất nhỏ (41% so với 39% của ông Santorum), ông Romney đã có được chiến thắng tại bang thứ 18 trong tổng số 30 bang đã tiến hành bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.


                                                              

                                                               Ứng viên đảng Cộng hòa M.Romney. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo cách phân chia phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa, bang Merilen được 37 phiếu, bang Wiconsin được 42 phiếu, đặc khu Oasinhtơn được 19 phiếu. Như vậy, với 3 chiến thắng trên, ông Romney tạm thời được 636 phiếu đại biểu, bỏ xa người thứ hai là ông Santorum với 264 phiếu. Ứng viên nào giành được ít nhất 1.144 phiếu đại biểu sẽ chính thức trở thành đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh đua với ứng cử viên-Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới.

Chiến thắng đồng loạt tại ba nơi quan trọng ngày 3/4 được coi là sự khởi đầu tốt đẹp cho các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo tại các bang ở miền Bắc trong tháng Tư này. Đây là các bang có xu hướng ôn hòa hơn, nơi ông Romney có lợi thế rõ rệt so với các ứng cử viên còn lại. Hiện trong đảng Cộng hòa còn bốn ứng cử viên tiếp tục chạy đua để giành tấm vé đại diện của đảng ra tranh cử tháng 11.

Ngoài hai ông Romney và Santorum còn có cựu Chủ tịch hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sĩ Ron Paul. Mọi lời đồn đoán về sự xuất hiện của một ứng cử viên khác đã chấm dứt khi ngày 21/3 vừa qua, em trai cựu Tổng thống George W. Bush, ông Jeff Bush, người được chờ đợi nhất sẽ ra ứng cử, đã chính thức tuyên bố ủng hộ ứng viên Romney. Với các chiến thắng liên tiếp vừa qua và được dự báo tại nhiều bang tiếp theo trong tháng Tư của ông Romney, giới phân tích cho rằng hầu như không còn cơ hội nào cho các ứng cử viên còn lại. Câu hỏi đặt ra lúc này là ai sẽ là người tiếp theo bỏ cuộc và ai sẽ được chọn làm ứng viên phó tổng thống để liên danh với ông Romney.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản