Bầu cử Mỹ: Chiến thắng bước ngoặt của ông Romney

Ứng cử viên - cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành chiến thắng mang tính bước ngoặt trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20/3 của đảng Cộng hòa tại llinoi, bang được các chuyên gia nhìn nhận là “phải thắng” đối với vị thống đốc 65 tuổi này.

Chiến thắng này đã mang về cho ông Romney phần lớn trong 54 suất ghế đại biểu của bang Ilinoi, nâng tổng số suất ghế đại biểu mà ông đã nhận được lên xấp xỉ 570, tương đương một nửa đích tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu theo luật định để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa bước vào cuộc đua giành chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng với đương kim Tổng thống Barack Obama.

Như vậy, tính đến nay đã có hơn một nửa số bang ở Mỹ tiến hành bầu cử sơ bộ. Nếu xét thuần túy về con số toán học, với số đại biểu đã nhận được lần lượt là 260, 153 và 50, ba ứng cử viên còn lại là cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sỹ Ron Paul khó theo kịp cũng như đạt được đích tối thiểu để lật ngược thế cờ của ông Romney. 

Ứng cử viên - cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành chiến thắng mang tính bước ngoặt trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20/3 của đảng Cộng hòa tại llinoi. Nguồn: AFP/ TTXVN


Thông báo của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang Ilinoi cho biết tuy mới có hơn 20% số phiếu được kiểm nhưng các chuyên gia xác định ông Romney chắc chắn giành chiến thắng áp đảo khi nhận được khoảng 55% phiếu ủng hộ. Ứng cử viên tiềm tàng thứ hai, ông Santorum nhận được 28% phiếu ủng hộ trong khi ông Paul và ông Gingrich nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 9% và 7%.

Một nguyên nhân giúp ông Romney giành được chiến thắng áp đảo tại Ilinoi là vì bang này có lượng cử tri ôn hòa khá đông, nhất là tại thành phố Chicago. Trước cuộc bỏ phiếu, kết quả thăm dò của “American Research Group” cho thấy có 44% cử tri Cộng hòa bang Ilinoi được hỏi ý kiến nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Romney, so với 33% cam kết ủng hộ ông Santorum, 13% và 8% nói rằng sẽ lựa chọn ông Gingrich và ông Paul.

Một nguyên nhân quan trọng khác giúp ông Romney đi tới chiến thắng tại Ilinoi là vì vị thống đốc này đã chi hơn 4 triệu USD cho việc quảng cáo trên truyền hình và các trang mạng tại Ilinoi cũng như các bang mà ông xác định là “có vai trò sống còn”. Trong khi đó, đối thủ Santorum chỉ chi khoảng 530.000 USD cho các hoạt động quảng cáo cũng tại các bang này.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản