Bầu cử Mỹ: Ông Romney thắng lớn tại Puerto Rico

Ngày 18/3, ứng cử viên Tổng thống đầy triển vọng của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này tại Puerto Rico, tiếp tục củng cố thêm vị trí dẫn đầu trong cuộc đua tìm chọn người đối mặt với Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 6/11 tới.

Theo Ủy ban bầu cử Puerto Rico, với 30% số phiếu được kiểm, ông Romney đã giành được khoảng 83% số phiếu ủng hộ, ông Rick Santorum đứng ở vị trí thứ hai với hơn 8% và ông Newt Gingrich ở vị trí thứ ba với khoảng 2% số phiếu ủng hộ. Với thắng lợi này, ông Romney sẽ giành được 20 phiếu đại cử tri trong Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vào tháng 8 tới.

Với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 15,1%, rất nhiều cử tri Puerto Rico cho biết họ ủng hộ ông Romney vì họ tin rằng ông ở vị trí tốt nhất so với các ứng cử viên Cộng hòa khác có thể thực hiện các cam kết tạo công ăn việc làm cho hòn đảo này.

Ứng viên Mitt Romney tại ngày bầu cử "Siêu thứ ba" ở Boston, bang Massaschusetts ngày 6/3. AFP/ TTXVN.


Puerto Rico là hòn đảo ngoài khơi của Mỹ với 3,8 triệu dân. Hòn đảo này hiện sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha như là ngôn ngữ chính thức và dự kiến sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 11 tới nhằm đưa hòn đảo này trở thành bang thứ 51 hay tiếp tục duy trì là vùng lãnh thổ tự trị của Mỹ. Người dân sinh sống trên hòn đảo này chỉ có thể bỏ phiếu ở các cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng chính trị mà không được tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên người Puerto Rico sinh sống ở nước Mỹ lục địa có quyền bầu cử tương tự như công dân Mỹ.

Chiến thắng của ông Romney là một phần trong "chiến lược đảo" được ông hoạch định cẩn thận nhằm hướng tới các chiến thắng tại các đảo Guam, Bắc Mariana và U.S. Virgin, qua đó củng cố vị trí của ông so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai là cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum.

Hiện ông Romney đang giành được sự ủng hộ lớn từ các đại cử tri của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với thách thức ngày càng tăng từ ông Rick Santorum trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 20/3 tới tại bang Illinois, nơi có tới 69 suất ghế đại biểu chia theo tỷ lệ phiếu nhận được.

Như vậy, cho tới sau cuộc bầu cử ngày 18/3 tại Puerto Rico, ông Romney đã giành được tổng cộng 538 suất ghế đại biểu. Ông cần thêm 606 suất nữa mới tới được đích tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu theo luật định để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa bước vào cuộc đua giành chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng với đương kim Tổng thống Barack Obama.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản