Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney hối thúc các đối thủ bỏ cuộc

Với tuyên bố tự tin “không thể nào đảo ngược được tình thế”, trong hai ngày qua, ban vận động tranh cử của cựu Thống đốc Mitt Romney đã gửi thông điệp đến các ứng cử viên cùng đảng Cộng hòa, kêu gọi họ tự nguyện bỏ cuộc để giúp đảng này dồn tiền bạc và sức lực vào mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama tái cử nhiệm kỳ hai.

Ông Rich Beeson, Giám đốc chính trị chiến dịch vận động tranh cử của ông Romney, khẳng định với 6 chiến thắng trong 10 cuộc bầu cử sơ bộ đồng loạt diễn ra trong ngày “Siêu Thứ Ba” 6/3 vừa qua, “giờ đây gần như không có một ứng cử viên nào khác” có thể theo kịp vị cựu Thống đốc 65 tuổi để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Các quan chức khác của ông Romney cũng đồng loạt lên tiếng cho rằng nếu các ứng cử viên khác vẫn tiếp tục chiến dịch vận động thì không chỉ vô ích mà còn gây bất lợi cho đảng Cộng hòa. Tệ hại hơn, theo giải thích của phía ông Romney, nếu các ứng cử viên khác cứ cố chạy đua và tiếp tục chỉ trích ông Romney thì việc đó không chỉ làm xấu hình ảnh của ứng cử viên Cộng hòa, làm khánh kiệt túi tiền của ông Romney trước khi bước vào vòng tổng tuyển cử mà còn mang lại lợi thế cho ông Obama và đảng Dân chủ.

Ngày 6/3, tỷ phú bất động sản Donald Trump, người hậu thuẫn ông Romney, cũng đã lên tiếng kêu gọi các ứng cử viên Cộng hòa “hãy ngừng sát phạt lẫn nhau để tập trung vào đối thủ chính là Tổng thống Obama”. Một số nghị sỹ ủng hộ ông Romney cũng bắt đầu chiến dịch thuyết phục các đồng nghiệp Cộng hòa tại Quốc hội chuyển sang ủng hộ ông Romney.

Bất luận lời kêu gọi trên đây, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy 3 ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa gồm cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sỹ Ron Paul, sẽ sớm bỏ cuộc.

Ngay trong ngày 7/3, ông Santorum yêu cầu các cộng sự của ông Romney ngừng sử dụng thủ đoạn “dọa nạt” để lái cử tri theo hướng có lợi cho mình. Nguồn: Internet


Ngay trong ngày 7/3, ông Santorum đã thẳng thừng lên tiếng bác bỏ. Phát biểu trước hơn 200 ủng hộ viên tại một thành phố thuộc bang Kansas, nơi sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 10/3 tới, ông Santorum yêu cầu các cộng sự của ông Romney ngừng sử dụng thủ đoạn “dọa nạt” để lái dư luận cử tri theo hướng có lợi cho mình. Ông Gingrich cũng bảo vệ quyết định sẽ đi tiếp với lý do “một người ôn hòa như ông Romney thì không thể đại diện cho đảng Cộng hòa và càng khó giành chiến thắng trong vòng tổng tuyển cử”. Chính khách này viện dẫn bài học của năm 2008 khi đảng Cộng hòa đặt niềm tin hoàn toàn vào ứng cử viên ôn hòa John McCain và đã thất bại.

Theo nhận định của các chuyên gia, với tổng số 415 suất ghế đại biểu đã nhận được đến hết ngày “Siêu Thứ Ba” 6/3, ông Romney tuy đã củng cố thêm vị trí dẫn đầu, nhưng còn xa mới tới được đích tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu, theo luật định, để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Trước tình thế vòng bầu cử sơ bộ có thể kéo dài tới tận ngày đại hội vào cuối tháng Tám tại bang Florida mà vẫn chưa ứng cử viên nào giành được đủ suất ghế đại biểu cần thiết, ban lãnh đạo đảng Cộng hòa đã bắt đầu cân nhắc kịch bản tổ chức đại hội đảng mở (open convention), theo đó cho phép một chính khách hoàn toàn mới có thể tham gia tranh cử. Cựu Thống đốc bang Alaska, cựu ứng cử viên Phó Tổng thống năm 2008, bà Sarah Palin, ngày 6/3 đã bóng gió nói về khả năng có thể nhảy vào cuộc vào phút chót.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản