Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney cố tránh thất bại trên "sân nhà"

Ngày 28/2, các cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu tại bang nhà Michigan của cựu Thống đốc Mitt Romney, ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa. Đây được cho là cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng có thể một lần nữa thay đổi hướng đi của cuộc chạy đua khó lường nhằm tìm ứng viên ra tranh cử tổng thống của đảng này.

Mặc dù ông Romney từng chiếm ưu thế vượt trội trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó và có lợi thế "sân nhà" khi cha ông cũng từng là một thống đốc được lòng dân, song chính khách này hiện đang phải tranh đấu để tránh bị thua một cách bẽ bàng trước đối thủ chính là ông Rick Santorum, cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania. Ông Santorum đã vượt lên trong các cuộc bầu chọn, giành chiến thắng tại 3 bang hồi đầu tháng này ở Colorado, Minnesota và Missouri.

Cùng ngày 28/2, cử tri tại bang Arizona cũng đi bỏ phiếu để bầu ứng viên đảng Cộng hòa ra tranh cử với đương kim Tổng thống Barack Obama - ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.Cựu Thống đốc Mitt Romney, ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa. Ảnh: Internet.Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ông Santorum và ông Romney hiện ngang ngửa nhau về tỷ lệ ủng hộ ở Michigan. Các ứng viên rốt cuộc có thể phải chia số đại cử tri của bang vì Michigan chọn ứng viên dựa vào tỷ lệ phiếu bầu. Tại Arizona, các cuộc thăm dò cho thấy ông Romney đang dẫn trước ông Santorum với cách biệt khá rõ ràng. Ông Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts, hiện đang vấp phải khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ của những người chủ trương bảo thủ về xã hội ủng hộ ông Santorum. Trong khi đó, nghị sỹ bang Texas Ron Paul và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đang bị bỏ xa phía sau. Ông Gingrich đã chuyển nỗ lực vận động qua Georgia - bang mà ông đại diện tại Hạ viện trong hai thập kỷ, trong khi ông Paul tiếp tục cuộc vận động qua tiểu bang Virginia.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đang lo lắng quan sát diễn tiến của cuộc bầu cử sơ bộ tại hai bang Arizona và Michigan, bởi cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa càng kéo dài và càng phân tán phiếu thì càng có lợi cho Tổng thống Obama. Kết quả thăm dò của tổ chức nghiên cứu Politico phối hợp với Đại học George Washington cho thấy trong số hơn 1.000 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại trong các ngày từ 19-22/2, có 53% ủng hộ ông Obama so với 43% ủng hộ ông Romney và 42% nghiêng về ông Santorum. Tuy nhiên, kết quả thăm dò công bố ngày 27/2 của USA Today/Gallup lại cho thấy ông Obama và ông Romney cùng được 47% phiếu ủng hộ, trong khi ông Obama dẫn trước ông Santorum với tỷ lệ 49%-46%.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, cách đây một tuần, ông Santorum bất ngờ nổi lên dẫn trước ông Romney tới 10 điểm trên phạm vi toàn quốc, nhưng đến ngày 28/2 khoảng cách này chỉ còn một điểm. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Peter King ngày 28/2 phát biểu trên truyền hình CNN cho biết mối lo lớn nhất của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa là nếu ông Romney, đang có lợi thế, nhưng lại không giành được thắng lợi tại bang quê hương Michigan thì những tiếng nói đòi tìm "chính khách thứ ba" sẽ ngày càng lớn và việc này sẽ gây khó khăn cho mục tiêu cuối cùng của đảng này là ngăn chặn ông Obama tái cử nhiệm kỳ thứ hai trong tháng 11 tới.

TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản