Bầu cử Mỹ: Ông Obama chiếm ưu thế

Nỗ lực tiếp tục giữ chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chiều hướng thuận lợi hơn khi các kết quả thăm dò công bố ngày 14/3 cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Obama đang gia tăng và ở thời điểm hiện tại, ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng có khả năng đánh bại tất cả các đối thủ của đảng Cộng hòa.

Kết quả thăm dò của hãng tin Reuters phối hợp với tổ chức Ipsos cho biết trong 1.084 người Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trong các ngày từ 8-12/3, có tới 50% tán thành những gì ông Obama đã và đang làm trên cương vị tổng thống - tăng 2% trong vòng một tháng qua. Tỷ lệ cử tri không ủng hộ ông Obama cũng đã giảm từ 49% trong tháng 2 xuống 48%.

Thăm dò công bố cùng ngày của tổ chức nghiên cứu Pew cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Obama hiện cũng ở mức 50% so với 41% không ủng hộ. Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ trùm khủng bố quốc tế Osamar bin Laden bị tiêu diệt ngày 1/5/2011, tỷ lệ người dân ủng hộ ông Obama tăng lên mức 50%.

Theo các kết quả thăm dò, tuy có tới hơn 70% người tiêu dùng Mỹ không đồng tình với cách thức ông chủ Nhà Trắng xử lý giá xăng dầu leo thang, nhưng phần đông thừa nhận kinh tế Mỹ trong ba tháng qua đang đi theo chiều hướng khá tích cực. Ông Cliff Young, chuyên gia của tổ chức thăm dò Ipsos cho rằng tuy không có bước nhảy vọt, nhưng tâm lý của người dân Mỹ đang tốt dần lên.


                                                         
                                                          Tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Obama đang gia tăng và ở thời điểm
                                                          hiện tại. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ở thời điểm hiện tại có 37% ý kiến nói rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, tăng 5% so với một tháng trước đây. Một dấu hiệu tốt hơn của nền kinh tế góp phần làm tăng uy tín của ông Obama là thông báo hồi đầu tuần của Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 2 vừa qua có 47 bang và thủ đô Oasinhtơn có tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức trung bình 8,3%, ngoại trừ ba bang là Nevada, North Carolina và Florida vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao lần lượt là 12,7%, 10,2% và 9,6%. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò, nếu giá xăng dầu cứ đà leo thang như hiện nay, đó sẽ là một cản trở không nhỏ đối với nỗ lực tái tranh cử của ông Obama và của đảng Dân chủ.

So sánh tương quan sức mạnh giữa các ứng cử viên, các kết quả thăm dò đều đưa ra một dự đoán chung là nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngay thời điểm này, ông Obama - ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, có thể đánh bại tất cả các đối thủ của đảng Cộng hòa. Theo tổ chức Pew, ông Obama đủ sức đánh bại ứng cử viên tạm dẫn đầu của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney với tỷ lệ ý kiến ủng hộ 54%-42%, và ngăn chặn thành công ứng cử viên ở vị trí thứ hai, cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum với tỷ lệ áp đảo 57%-29%.

Có 59% và 68% số người được hỏi cho rằng ông Obama sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng ngày 6/11 tới nếu ứng cử viên Cộng hòa là ông Romney hoặc ông Santorum. Về nội bộ đảng Cộng hòa, hiện ông Romney vẫn tiếp tục củng cố vị thế đứng đầu với 33% cử tri ủng hộ so với 24% ủng hộ ông Santorum, 20% và 14% hậu thuẫn cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sỹ Ron Paul. Một mối lo đối với ban lãnh đạo đảng Cộng hòa là ở thời điểm hiện tại mới chỉ có 32% và 24% cử tri Mỹ nghĩ rằng ông Romney hoặc ông Santorum sẽ đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ, Anh không đổi kế hoạch rút quân khỏi Ápganixan

    Mỹ, Anh không đổi kế hoạch rút quân khỏi Ápganixan

    10:51 ngày 15/03/2012

    Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron, trong cuộc hội đàm ngày 14/3 tại Nhà Trắng, đã nhất trí sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong kế hoạch rút lính Mỹ và binh lính khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra khỏi quốc gia Nam Á này vào cuối năm 2014.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản