Bầu cử Mỹ: Cử tri muốn dồn phiếu cho ông Romney

Bất chấp tuyên bố của các ứng cử viên yếu thế hơn rằng họ sẽ tiếp tục cuộc chạy đua cho tới khi “ván bài ngã ngũ”, ở thời điểm vòng bầu cử sơ bộ sắp bước sang tháng thứ Tư, đa số cử tri của đảng Cộng hòa muốn ba ứng cử viên gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, Hạ nghị sỹ Ron Paul và cả cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum tự nguyện bỏ cuộc để dồn phiếu cho ứng cử viên-cựu Thống đốc Mitt Romney, vốn đang bỏ khá xa các đối thủ về số lượng ghế đại biểu tham dự đại hội toàn quốc. 

Kết quả thăm dò chung của CNN/ORC International công bố ngày 27/3 cho biết trong số 1.014 cử tri Cộng hòa và cử tri độc lập nghiêng về phía Cộng hòa trên khắp cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên, có 60% số người cho rằng ông Gingrich nên từ bỏ cuộc đua và 61% có quan điểm như vậy đối với ông Paul. Trong khi đó, 39% số người được hỏi cho rằng ông Santorum, ứng cử viên đang tạm thời đứng ở vị trí thứ hai, cũng nên chấm dứt cuộc đua và 60% cho rằng nên để vị cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania này tiếp tục cuộc chơi cho tới khi có câu trả lời rõ ràng về người có thể được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.Cựu Thống đốc Mitt Romney đang bỏ khá xa các đối thủ về số lượng ghế đại biểu tham dự đại hội toàn quốc. Ảnh: AFP/TTXVNVới ông Romney, kết quả thăm dò cho biết ở thời điểm hiện tại, có 36% số cử tri Cộng hòa ủng hộ vị cựu Thống đốc 65 tuổi này được trao tấm vé cuối cùng của đảng Cộng hòa vào ngày 6/11 tới để bước vào cuộc đua trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama. Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Santorum nhận tấm vé của đảng Cộng hòa là 26% so với 17% và 15% ủng hộ ông Gingrich và ông Paul. Đây là sự thay đổi thái độ của cử tri so với thời điểm tháng 2/2012, khi có tới 34% ủng hộ ứng cử viên bảo thủ Santorum và 32% hậu thuẫn ứng cử viên ôn hòa Romney nhận tấm vé của đảng Cộng hòa. Ngoài ra, trong số 1.114 cử tri được hỏi ý kiến, 70% nghĩ rằng ông Romney rất có thể sẽ được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Kết quả thăm dò cho thấy nếu ông Gingrich từ bỏ cuộc đua thì 45% số người ủng hộ cựu Chủ tịch Hạ viện này sẽ quay sang bỏ phiếu ông Romney và 30% chuyển sang ủng hộ ông Santorum, trái ngược với một số quan điểm cho rằng phần lớn cử tri ủng hộ ông Gingrich sẽ quay sang dồn phiếu cho ông Santorum.

Theo thống kê của các tổ chức thăm dò, đến cuối tháng Ba, ông Romney đã giành được 569 suất ghế đại biểu và cần thêm 575 ghế nữa sẽ đạt mức tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu theo luật định để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Trong khi đó, ông Santorum - ứng cử viên đứng ở vị trí số 2, mới giành được 262 suất ghế và cần tới 882 suất nữa mới đạt được đích tối thiểu. Số suất ghế ông Gingrich và ông Paul cần giành thêm tương ứng là 1.008 và 1.073.

Xét về mặt lý thuyết và lực lượng, cử tri tại 21 bang chưa tổ chức bầu cử sơ bộ, cả ông Santorum, ông Gingrich và ông Paul đều khó có thể giành được tỷ lệ tương ứng 73%, 83% và 88% trong tổng số 1.213 suất ghế đại biểu tham dự đại hội Đảng toàn quốc còn lại của 21 bang này. Kịch bản không được ban lãnh đạo Cộng hòa chờ đợi là đến cuối tháng 6 tới, nếu không có ứng cử viên nào đạt được số ghế đại biểu tối thiểu 1.144 suất, rất có thể một ứng cử viên hoàn toàn mới sẽ phải nhảy vào thay thế, hoặc đại hội sẽ quyết định lựa chọn một trong 4 ứng cử viên trên làm đại diện.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản