Bầu cử Mỹ: Ông Obama củng cố ưu thế

Trong lúc các đối thủ Cộng hòa vẫn giành giật nhau từng suất ghế đại biểu trong những cuộc bầu cử sơ bộ còn lại, ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ - đương kim Tổng thống Barack Obama, đã không chỉ dễ dàng nhận đủ số ghế cần thiết mà còn đang trên đà củng cố ưu thế dẫn điểm trước tất cả các đối thủ Cộng hòa.

Sau chiến thắng lặng lẽ nhưng rất thuyết phục ngày 3/4 trong cả ba cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại hai bang Maryland, Wisconsin và thủ đô Oasinhtơn, Tổng thống Obama đã giành được số ghế đại biểu vượt ngưỡng 2.778 người, theo quy định của đảng Dân chủ, để có thể được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng này tại đại hội toàn quốc diễn ra trong 4 ngày từ 3-6/9 tại thành phố Charlotte, bang North Carolina. Như vậy, ông Obama đã lập kỷ lục khi giành đủ số lượng ghế tối thiểu chỉ trong vòng đúng một năm kể từ khi tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai ngày 4/4/2011. Tổng thống sắp mãn nhiệm gần đây nhất ra tranh cử nhiệm kỳ hai - ông George W. Bush, năm 2004 đã phải mất hơn một năm rưỡi mới nhận đủ số ghế đại biểu tối thiểu theo quy định.Tổng thống Obama tiếp tục củng cố ưu thế trước đối thủ Cộng hòa. Ảnh: AFP/TTXVNTin tốt lành thứ hai đối với ông Obama là ở thời điểm hiện tại, ông vẫn đang tạm thời dẫn điểm khá xa so với hai đối thủ hàng đầu của đảng Cộng hòa. Theo kết quả thăm dò của tổ chức Public Policy Polling công bố ngày 5/4, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức ngay đầu tháng Tư này, ông Obama có thể đánh bại ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney với tỷ lệ 56%-33% và thắng ứng cử viên tiềm tàng thứ hai của đảng Cộng hòa - cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum, với tỷ lệ cách biệt 59%-30%. Ông Obama có lợi thế hơn hẳn so với ông Romney trong các nhóm cử tri nữ và cử tri độc lập, dẫn với tỷ lệ tương ứng 60%-27% và 48%-39%. Đây là một chiều hướng thuận lợi cho ông Obama vì trong năm 2011, ông Romney thường dẫn điểm ông Obama trong nhóm cử tri độc lập.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, kết quả thăm dò cho thấy ông Romney đang vượt lên dẫn điểm ông Santorum trong hai cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng nhất vào ngày 24/4 tới là tại bang New York và cả tại bang Pensylvania, nơi ông Santorum từng là Thượng nghị sỹ. Ông Romney dẫn điểm ông Santorum với tỷ lệ tương ứng tại hai bang này là 54%-21% và 42%-37%. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, người đang đứng trước nhiều áp lực đề nghị bỏ cuộc, và Hạ nghị sỹ Ron Paul chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 9% và 8% tại cả hai bang này. Chiến thắng được dự báo sắp tới của ông Romney tại bang nhà Pensylvania của ông  Santorum có thể được coi là dấu chấm hết đối với nỗ lực chạy đua ghế ông chủ Nhà Trắng của ông  Santorum.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản