Thế giới tuần qua: Khủng hoảng chính trị ở Bolivia; Hội nghị BRICS khai mạc

Chính biến ở Bolivia và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) được coi là hai sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10/11/2019 tuyên bố từ chức trước sức ép từ các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài. Ảnh: THX/TTXVN

Khoảng trống quyền lực tại Bolivia

Bolivia đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn nhất trong nhiều thập kỷ qua trong lúc đất nước rơi vào khoảng trống quyền lực khi Tổng thống Evo Morales từ chức và chạy khỏi đất nước sau nhiều tuần biểu tình bạo lực.

Trước đó, vào ngày 10/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong các cuộc biểu tình tại nước Nam Mỹ dẫn đến làn sóng từ chức của hàng loạt quan chức chính phủ. Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Morales khẳng định đây là âm mưu chống lại nền dân chủ và là cuộc đảo chính. 

Cuối ngày 11/11, cựu Tổng thống Morales đã lên một chiếc máy bay của Chính phủ Mexico sau khi được Mexico cấp quy chế tị nạn. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nêu rõ quốc gia này quyết định cấp quy chế tị nạn cho cựu lãnh đạo Bolivia do tình huống khẩn cấp mà ông Morales đang phải đối mặt ở Bolivia, nơi tính mạng của ông có thể gặp nguy hiểm.

Ngày 13/11, cựu Tổng thống Morales tuyên bố sẵn sàng quay về để tham gia bình ổn đất nước nếu người dân Bolivia yêu cầu. Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ khả năng không tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ngay sau khi ông Morales từ chức để lại khoảng trống quyền lực, Phó Chủ tịch Thượng viện, Thượng nghị sĩ Jeanine Anez đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền của Bolivia. Phát biểu với giới truyền thông, bà Anez ngày 12/11 cho biết sẽ chỉ đảm nhiệm vai trò tổng thống trong thời gian chuyển tiếp cho đến khi một cuộc bầu cử mới được tiến hành.

Phản ứng trước chính biến tại Bolivia, lãnh đạo và quan chức một số nước trong và ngoài khu vực liên tục chỉ trích lực lượng ép Tổng thống Morales từ chức. Các đồng minh cánh tả của ông Morales tại các nước Mỹ Latinh như Mexico, Venezuela, Cuba và Nicaragua đều đồng lòng lên án cuộc đảo chính ở Bolivia.

Theo thống kê chính thức, các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia sau cuộc bầu cử hôm 20/10 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

BRICS – điểm sáng trong kinh tế toàn cầu

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Brasilia, Brazil ngày 13/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - lần thứ 11 đã khai mạc vào ngày 13/11 tại Brasilia (Brazil). Hội nghị đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong bối cảnh tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang lan rộng ra toàn thế giới. Hội nghị lần này được xem là cơ hội để khởi động lại chương trình nghị sự nhằm cải thiện các nền kinh tế trong khối.

Kết thúc hai ngày làm việc, trong phiên họp toàn thể bế mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS, lãnh đạo các nước thành viên đã ký tuyên bố chung với cam kết tiếp tục tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các nhà nước có chủ quyền nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Với tuyên bố chung gồm 73 điểm, các bên cũng nhấn mạnh quyết tâm hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua những thách thức quan trọng mà chủ nghĩa đa phương đang phải đối mặt, cũng như giữ vững vai trò trung tâm của Liên hợp quốc (LHQ) trong các vấn đề quốc tế. 

Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới cũng cho rằng các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải tránh các biện pháp đơn phương và bảo hộ. Lãnh đạo các nước BRICS cũng bày tỏ cam kết vì sự thành công của Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu (COP25), sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha vào tháng 12 tới sau khi Chile rút lui không tổ chức.

Tuyên bố chung của BRICS cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang vũ trụ và tái khẳng định nhu cầu hoạt động khám phá và sử dụng không gian vũ trụ cho mục đích hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị BRICS, Tổng thống Putin gợi ý các nước thành viên có thể sử dụng đồng ruble của Nga tích cực hơn trong thanh toán nội khối, bởi kinh tế vĩ mô Nga “đặc trưng là ổn định”, và đồng tiền Nga có thể dễ dàng chuyển đổi sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác. 

Theo giới chuyên gia, sự tham gia của nguyên thủ các nước như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị lần này vẫn cho thấy sự cần thiết của BRICS trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cựu Tổng​ thống Bolivia Morales để ngỏ khả năng không tham gia cuộc bầu cử lại
Cựu Tổng​ thống Bolivia Morales để ngỏ khả năng không tham gia cuộc bầu cử lại

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 15/11 cho biết cuộc bầu cử tổng thống sắp tới có thể diễn ra mà không có ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN