Cựu Tổng​ thống Bolivia Morales để ngỏ khả năng không tham gia cuộc bầu cử lại

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 15/11 cho biết cuộc bầu cử tổng thống sắp tới có thể diễn ra mà không có ông.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu tại Mexico City ngày 13/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này dường như đã giúp dỡ bỏ một trở ngại trong quá trình chọn lựa lãnh đạo mới cho quốc gia Nam Mỹ vốn rơi vào bất ổn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 20/10 vừa qua, trong đó nhà lãnh đạo cánh tả này tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Chính phủ tạm quyền và các nghị sĩ của Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales dường như đã đạt một thỏa thuận trong tuần này nhằm tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới. Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez cho biết ông Morales sẽ không thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tới, vì hiến pháp Bolivia giới hạn một tổng thống chỉ được tại vị 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trả lời phỏng vấn tại Mexico City, nơi ông đang tị nạn, cựu Tổng thống cho biết: "Vì nền dân chủ, nếu họ không muốn tôi tham gia, tôi không có vấn đề gì khi không tham gia cuộc bầu cử tới. Tôi chỉ tự hỏi tại sao họ lại sợ Evo đến vậy". Hoan nghênh các cuộc đàm phán với phe đối lập, ông Morales nhấn mạnh cần phải đảm bảo có một chính phủ mới vào tháng 1/2020, theo đúng hiến định.

Là vị tổng thống đầu tiên xuất thân từ cộng đồng người bản địa chiếm đa số ở Bolivia, trong gần 14 năm tại vị, ông Morales đã đảm bảo tăng trưởng kinh tế tại một trong những nước nghèo nhất khu vực. Ông được đông đảo người dân ủng hộ trong nhiều năm liền vì đã giảm nghèo đói và trao tiếng nói cho những con người đã phải trải qua nhiều thế kỷ của phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Tuy nhiên, tranh cãi nảy sinh dẫn đến bất ổn khi ông tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10 vừa qua. Ông đã tuyên bố từ chức sau khi mất sự ủng hộ của quân đội, và phải sang tị nạn tại Mexico. Ông cũng đã đồng ý tổ chức bầu cử lại sau khi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) khẳng định có những bất thường nghiêm trọng trong cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống tạm quyền Anez cảnh báo ông Morales sẽ phải ra hầu tòa nếu trở về Bolivia. Phát biểu với báo giới tại La Paz, bà Anez cho rằng "có nhiều cáo buộc tham nhũng chống lại chính quyền của ông Morales".

Bích Liên (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản