Chính phủ tạm quyền ở Bolivia đàm phán với đảng của cựu Tổng thống E.Morales

Chính phủ của Tổng thống tạm quyền ở Bolivia Jeanine Anez ngày 15/11 cho biết đã bắt đầu các cuộc đàm phán với đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của cựu Tổng thống Evo Morales nhằm đem lại hòa bình cho đất nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi phục chức cho ông Morales. Tuy nhiên, bà Anez khẳng định ông Morales sẽ không tham gia bất cứ cuộc bầu cử mới nào, bởi hiến pháp nước này giới hạn một tổng thống chỉ được tại vị hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Phát biểu sau cuộc đàm phán trên, bà Anez cho rằng đảng MAS "nên tìm một ứng cử viên mới" thay thế ông Morales đại diện đảng ra tranh cử tổng thống.

Trong một diễn biến liên quan, ông Morales kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ), và có thể Giáo hoàng Francis, đứng ra làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Bolivia. Trả lời phỏng vấn hãng tin AP cùng ngày tại thủ đô Mexico City, ông Morales khẳng định ông vẫn là tổng thống hợp hiến của Bolivia vì Quốc hội nước này chưa chấp nhận đơn từ chức của ông. Ông cho biết sẽ trở về Bolivia nếu điều đó góp phần đem lại hòa bình cho đất nước.

Ông Morales cho biết: "Tôi rất tin tưởng vào LHQ", song nhấn mạnh ông muốn LHQ làm trung gian hòa giải, chứ không phải chỉ là bên tạo điều kiện, "có thể cùng với Giáo hoàng Francis nếu cần".

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn tới việc ông Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền và phải sang Mexico tị nạn chính trị. Ông khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

Tổng thống tạm quyền Anez được một số nước công nhận, song phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến việc tổ chức bầu cử mới trong vòng 90 ngày. Bà vốn chỉ là Phó Chủ tịch thứ hai của Thượng viện, trong khi những người ủng hộ ông Morales - đang nắm đa số 2/3 tại Quốc hội - đã tẩy chay phiên họp mà bà triệu tập để hợp thức hóa tuyên bố tự xưng làm tổng thống tạm quyền nhằm tránh khoảng trống chính trị.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cử đặc phái viên tới Bolivia
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cử đặc phái viên tới Bolivia

Trong bối cảnh Bolivia đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, ngày 14/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã cử một phái viên riêng tới quốc gia Nam Mỹ này sau khi Tổng thống Evo Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN