Thủ tướng Nga:

"Thảm kịch Ukraine là do EU không chịu nói chuyện với Moskva"

Giá như châu Âu chịu thảo luận với Nga về vấn đề Ukraine hội nhập Liên minh châu Âu (EU), cuộc nội chiến ở miền Đông đã không xảy ra. Đó là đánh giá của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trong bài viết được đăng tải mới đây trên tờ Nezavisimaya Gazeta, người đứng đầu chính phủ Nga khẳng định: Ukraine có nguy cơ mất Donbass và toàn bộ khu vực miền Đông nếu chính quyền Kiev không chịu thay đổi chính sách hiện hành. Liên quan đến Crimea, ông Medvedev khuyên Kiev và Brussels cần quên điều này đi. Ông cũng nhắc lại trước độc giả rằng, là đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Ukraine, Nga đã nhiều lần kêu gọi tổ chức đối thoại 3 bên (Ukraine, Nga, EU) để bàn luận về những hệ quả phát sinh từ việc tạo lập khu vực tự do thương mại Ukraine - EU, nhưng đề xuất này đã bị bỏ qua.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA Novosti


“Chúng ta đều biết rõ rằng hệ quả mà nó gây ra. Ngay cả chính phủ mới nên nắm quyền sau sự ra đi của ông Yanukovych cũng đã bắt đầu nhận thức được rằng vị thế của Nga là điều không thể bỏ qua. Nếu không, đã chẳng có cuộc gặp 3 bên ở Brussels hồi tháng 7 vừa qua giữa đại diện của Nga, Ukraine và EU bàn về những vấn đề liên quan đến tiến trình hội nhập. Cũng sẽ chẳng có việc các bên thống nhất hồi tháng 9 Hiệp định hội nhập, với điều khoản thi hành lùi tới thời điểm năm 2016”, Thủ tướng Nga viết.

Theo ông, nhiều sự kiện thảm kịch trong thời điểm các bên còn lúng túng giữa từ chối và đồng thuận. “Vấn đề cần làm rõ là: Điều gì sẽ xảy ra nếu như châu Âu chịu xuống thang để tham gia vào tiến trình thảo luận tự nhiên và cần thiết? Nhiều thảm kịch sau đó chắc sẽ tránh được, sẽ không có cuộc nội chiến như hiện nay ở Ukraine. Cũng sẽ không có hàng trăm ngàn người Ukraine phải đi lánh nạn ở Nga”, ông Medvedev phân tích.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Nga cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục chuyển hàng viện trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng ở Donbass. Ông cũng cảnh báo Kiev sẽ đánh mất toàn bộ vùng Đông-Nam nếu như không chịu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa kinh tế nhằm vào khu vực này; thể hiện tinh thần trách nhiệm với tương lai của những cư dân nơi đây.

Về khả năng Ukraine gia nhập EU, Thủ tướng Medvedev cho rằng, EU không vội vàng trao cho Kiev quy chế thành viên của Tổ chức này như một đối tác bình đẳng. Thậm chí, EU còn không dành một ghế dự bị cho Kiev. Trong tình hình hiện nay, khi mà nền kinh tế Ukraine đang bên bờ sụp đổ, Ukraine cũng sẽ không nhận được sự giúp đỡ của châu Âu. "Không ai muốn rót tiền cho Ukraine, kể cả là để xử lý các nhu cầu cấp bách. Chính nền kinh tế của châu Âu cũng gặp phải khó khăn vì cuộc khủng hoảng này… Nếu Ukraine muốn sống như ‘ở châu Âu’ thì trước hết phải học cách làm thế nào để trả nợ và hãy bắt đầu bằng việc trả nợ cho Moskva", Thủ tướng Medvedev viết.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Medvedev từng nói rằng, Moskva đã “tài trợ” cho Kiev tổng số tiền lên đến hơn 80 tỉ USD, thông qua việc bán khí đốt với giá ưu đãi, được bắt đầu thực hiện từ những năm 1990.


HT (Theo Ukraia.ru)

EU đòi Ukraine cải cách trước khi rót tiền
EU đòi Ukraine cải cách trước khi rót tiền

Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng liên kết EU-Ukraine đã kết thúc mà không có cam kết hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine. Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng khuyến cáo Kiev cần đẩy nhanh cải cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN