Nga lập đoàn xe nhân đạo thứ 10 đến Đông Ukraine

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã bắt đầu chuẩn bị đoàn xe nhân đạo thứ 10 và sẽ chuyển các món quà Năm Mới đến cho cư dân vùng Donbass (miền Đông Ukraine).

Đây là thông báo của ông Aleksandr Drobyshevsky, đại diện chính thức của bộ trên. Ông Drobyshevskiy nêu rõ: “Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã bắt đầu thành lập đoàn xe thứ 10 để cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới khu vực Donetsk và Lugansk".

Đoàn xe tải chở hàng hóa viện trợ nhân đạo do Nga cung cấp cho người dân ở miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN


"Các địa phương từ Ural, Privolsky, các khu vực Tây Bắc, miền Nam và miền Trung của Nga đã bắt đầu gửi xe chở hàng nhân đạo tập trung về Rostov, nơi sẽ lập đoàn xe chung. Việc thành lập đoàn xe sẽ hoàn tất trong những ngày tới và sẽ lên đường ngay khi mọi thứ sẵn sàng", ông Drobyshevsky cho biết thêm.

Theo ông Drobyshevskiy, dự kiến đoàn xe trên sẽ chuyển tới Donbass các loại thực phẩm dinh dưỡng, vật liệu xây dựng và những món quà Năm Mới 2015.

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/12 đã gọi việc Quốc hội Mỹ thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva là hành động thù địch.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Interfax, ông Lavrov nói: “Động thái này của Mỹ rõ ràng là một sự thù địch. Tổng thống Mỹ (Barack Obama) nay có một sự lựa chọn là ký hoặc không ký phê chuẩn dự luật này”.

Theo ông Lavrov, sự đáp trả của Moskva đối với những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc liệu chúng có hiệu lực hay không và “việc áp dụng vào thực tế” những biện pháp đó.

Dự luật "Ủng hộ tự do tại Ukraine" được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 13/12 sau khi được Hạ viện Mỹ chấp thuận một ngày trước đó, trong đó bao gồm cả những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Nếu được Nhà Trắng phê chuẩn, dự luật sẽ cho phép Chính phủ Mỹ cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine và áp đặt lệnh cấm đối với những công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng bán hoặc chuyển giao trang thiết bị quân sự đến lãnh thổ Ukraine (cũng như Gruzia, Moldova và Syria).

Cùng ngày 15/12, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng chỉ có người Ukraine mới giải quyết được tình hình ở đất nước họ, chứ không phải người Nga hay người Mỹ, và không thể coi Nga là một bên tham gia trong cuộc xung đột này.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí "The National Interest", ông Peskov nói: "Nga không thể ra lệnh cho người dân ở Lugansk và Donetsk, hay bảo họ làm điều này điều kia. Sự hiểu biết lẫn nhau chỉ có thể đạt được giữa Kiev và những người dân ở đây thông qua đối thoại”.

Ông Peskov cho rằng nỗ lực giải quyết vấn đề miền Đông Ukraine bằng biện pháp quân sự là con đường không dẫn tới đâu mà chỉ mang lại thảm họa cho tương lai của Ukraine và người dân nước này. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhận định tình hình hiện nay ở Ukraine xuất phát từ cuộc đảo chính bất hợp pháp với sự tiếp tay của nhà chức trách Mỹ.

Ông Peskov khẳng định Moskva mong đợi sự cải thiện trong quan hệ và khôi phục đối thoại giữa nước này và Mỹ.


TN(Theo AFP)
Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga đến Lugansk
Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga đến Lugansk

Hãng tin TASS cho biết đoàn xe của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã chuyển tới Lugansk lô hàng viện trợ nhân đạo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN