Phương Tây 'giúp' Ukraine phá hoại đất nước

Trong bài báo đăng trên tờ "Ý kiến", nhà nghiên cứu chính trị Ukraine Sergei Perekhod cho rằng Phương Tây đã “giúp” Ukraine phá hoại đất nước và chỉ cho vay tiền để nước này thực hiện chiến tranh.

Chuyên gia người Ukraine cho hay: "Trong năm qua, Phương Tây chỉ 'giúp' Chính phủ Ukraine phá hoại đất nước, cấp tín dụng cho chiến tranh. Đã và sẽ chẳng có sự giúp đỡ thực sự nào từ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, không ai lên kế hoạch cho điều này". Ông Perekhod lưu ý rằng sau khi ký hiệp định liên kết với EU, Ukraine đã biến thành "thùng rác" cho các sản phẩm mà châu Âu không còn nhu cầu. Ukraine đã mua một lô xe bọc thép Saxon của Anh từ những năm 1980, loại xe được dự định đem làm phế liệu. Lô hàng 75 xe này sắp đến Ukraine có giá thành 51.000 USD/chiếc.

Người dân Ukraine xếp hàng nhận viện trợ nhân đạo tại Donetsk, Ukraine ngày 11/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo đánh giá của chuyên gia Perekhod, tuyên bố của nghị sĩ Nghị viện châu Âu Jacek Saryusz-Wolski kêu gọi Pháp chuyển cho Ukraine quản lý tàu sân bay trực thăng Mistral để nước này "có thể bảo vệ vùng ven Biển Đen trước Nga" chỉ là nỗ lực thu hút sự chú ý tới Ukraine. Ông cho hay: "Quân đội Ukraine hầu như không còn máy bay trực thăng có khả năng hoạt động, do đó chúng tôi chẳng cần các tàu của Pháp làm gì".

Liên quan đến vấn đề Ukraine, ngày 14/12, hai chuyên gia kinh tế hàng đầu của Mỹ là Francis Fukuyama và Paul Krugman cho biết cuộc xung đột Nga-Ukraine cùng với giá dầu giảm và tình hình bất ổn tại Trung Đông sẽ tiếp tục là những vấn đề đáng báo động trên thế giới trong năm tới.

Bình luận trên được đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Arập kéo dài 1 ngày, trong đó tập trung vào triển vọng kinh tế-chính trị năm 2015. Ông Fukuyama, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stanford, bày tỏ lo ngại rằng cuộc tranh chấp đang diễn ra giữa Nga và Ukraine sẽ là một thách thức với các nước châu Âu. Theo ông, bất ổn chính trị và sự tụt dốc không phanh của đồng ruble so với các ngoại tệ mạnh khác là một mối nguy với Moskva và các nước láng giềng tại châu Âu.

Về phần mình, ông Krugman, chủ nhân giải Nobel kinh tế năm 2008, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hết sự lựa chọn khi mà Nga đã chi tới 80 tỷ USD để bảo vệ đồng ruble khỏi mất giá. Với việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không thay đổi sản lượng, đã kéo theo các nguồn thu của Nga trên đà tụt dốc. Theo ông Krugman, giá dầu giảm cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nền kinh tế Phương Tây.


TN (Theo Đài tiếng nói  nước Nga/THX)
Ukraine chỉ trích Ấn Độ về sự có mặt của lãnh đạo Crimea
Ukraine chỉ trích Ấn Độ về sự có mặt của lãnh đạo Crimea

Theo tin trực tuyến của báo “the Hindustan Times”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/12 đã chỉ trích Ấn Độ để lãnh đạo khu vực Crimea, ông Sergey Aksyonov, cùng đi trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Vladimir Putin tới thăm Ấn Độ ngày 11/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN