Thái Lan công bố chi tiết bản hiến pháp lâm thời

Chính quyền quân sự Thái Lan hay còn gọi là Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO)) ngày 23/7 công bố chi tiết về bản hiến pháp lâm thời đã được Nhà vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn trước đó một ngày.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh: AFP/TTXVN


Bản hiến pháp này sẽ ân xá cho những người tiến hành cuộc đảo chính hôm 22/5 vừa qua và trao cho người đứng đầu NCPO quyền hợp pháp được ban hành các mệnh lệnh khi cần thiết.

Bản hiến pháp lâm thời gồm 48 chương quy định việc thành lập Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA), nội các lâm thời, hội đồng cải cách quốc gia cũng như một ủy ban sẽ soạn thảo hiến pháp chính thức. Văn bản này còn quy định rằng NLA, không quá 220 thành viên, sẽ được thành lập để gánh vác trách nhiệm của Hạ viện và Thượng viện. NCPO sẽ chọn ra các nhân vật tháo vát và có kinh nghiệm từ nhiều bộ phận trong xã hội để Nhà vua cân nhắc đưa vào NLA.

Những thành viên này sẽ có tuổi trên 40 và chưa từng giữ các chức vụ trong bất cứ chính đảng nào trong 3 năm gần qua. NLA sẽ chỉ định một thủ tướng lâm thời để Nhà vua phê chuẩn. Thủ tướng lâm thời sẽ chọn ra tối đa 35 thành viên nội các.

Cũng theo quy định của hiến pháp lâm thời, thủ tướng và thành viên nội các lâm thời phải trên 40 tuổi và không nằm trong bất cứ chính đảng nào trong 3 năm qua.


T.N(theo THX)
Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn Hiến pháp lâm thời
Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn Hiến pháp lâm thời

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Hiến pháp lâm thời của Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN