Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn Hiến pháp lâm thời

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Hiến pháp lâm thời của Thái Lan.

 

Tư lệnh Lục quân Prayuth quỳ trước bức ảnh nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh: EPA

 

Tuyên bố đưa ra tối 22/7 của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia Thái Lan (NCPO) khẳng định người đứng đầu chính quyền quân sự nước này, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha, đã nhận được sự phê chuẩn của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đối với bản Hiến pháp lâm thời trước sự chứng kiến của hoàng gia tại Cung điện Klai Kangwon ở khu nghỉ dưỡng Hua Hin. Theo kế hoạch, Hiến pháp lâm thời sẽ có hiệu lực trong tháng này, mở đường cho việc thành lập một hội đồng lập pháp quốc gia, một chính phủ lâm thời và một hội đồng cải cách quốc gia.

 

Theo giới phân tích, Hiến pháp lâm thời, một khi được công bố, sẽ cho thấy tín hiệu về cách chính quyền quân sự sẽ lãnh đạo đất nước Thái Lan và cải tổ hệ thống chính trị của nước này, mặc dù những thay đổi trọng đại dự kiến chỉ diễn ra sau đó trong một bản hiến pháp chính thức.

 

Thông tin chi tiết của Hiến pháp lâm thời dự kiến được công bố trong ngày 23/7. Trước đó, trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc ngày 27/6 vừa qua, Tướng Prayuth Chan-Ocha cho biết chính quyền quân sự dự định sẽ ban hành Hiến pháp lâm thời vào tháng Bảy này và Hiến pháp chính thức vào tháng 7/2015. Theo ông Prayuth, sau khi Hiến pháp lâm thời được ban hành, chính quyền quân sự sẽ thành lập chính phủ và cơ quan lập pháp (quốc hội) lâm thời vào tháng 9/2015 và một hội đồng cố vấn cải cách vào tháng 10/2015. Vị tướng trên cũng tiết lộ cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức khoảng 3 tháng sau khi bản Hiến pháp chính thức được ban hành.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản