Thái Lan tái cơ cấu lực lượng cảnh sát

Chính quyền quân sự Thái Lan vừa quyết định tái cơ cấu lực lượng cảnh sát, đồng thời sửa đổi quy định về việc bổ nhiệm Tư lệnh cảnh sát quốc gia với mục tiêu ngăn cản ảnh hưởng của các chính trị gia đối với lực lượng này.

Theo cơ cấu mới, trong thành phần Ủy ban cảnh sát quốc gia sẽ không còn Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp, thay vào đó là Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng. Số lượng chuyên gia trong Ủy ban cũng bị cắt giảm một nửa, từ 4 người xuống còn 2 người. Các chuyên gia do Thượng viện lựa chọn, thay vì do chính ủy ban chọn lựa như trước đây.

Một thay đổi quan trọng nữa là Ủy ban cảnh sát quốc gia sẽ có quyền bổ nhiệm Tư lệnh cảnh sát quốc gia dựa trên sự tiến cử của người tiền nhiệm. Ứng viên Tư lệnh cảnh sát quốc gia phải là Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia hoặc một viên tướng phụ trách công tác điều tra trong lực lượng cảnh sát. Trước đây, vị trí này do Thủ tướng Thái Lan lựa chọn và bổ nhiệm từ bất kỳ viên tướng cảnh sát nào.

Cảnh sát Thái Lan. Ảnh: TTXVN


Sự thay đổi này được coi là nhằm tách lực lượng cảnh sát khỏi ảnh hưởng của các chính trị gia, đồng thời trao thêm quyền cho các công chức, viên chức nhà nước. Tuy nhiên, những người không đồng tình lại cho rằng việc đưa đại diện quân đội vào Ủy ban cảnh sát quốc gia là không thích hợp vì lực lượng cảnh sát cần được tôn trọng và phải có tiếng nói riêng. Một số chính trị gia còn kêu gọi cảnh sát lên tiếng nếu không sẽ bị quân đội lấn lướt.

Trong một diễn biến khác, chính quyền quân sự Thái Lan đã lần đầu tiên cho phép cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra ra nước ngoài kể từ khi chính quyền của bà bị lật đổ hồi tháng 5 vừa qua.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan, Đại tá Winthai Suvaree, cho biết chính quyền quân sự đã đồng ý với đề nghị của bà Yingluck, cho phép bà được rời Thái Lan tới châu Âu từ ngày 21/7 đến 10/8. Quyết định trên được đưa ra sau khi bà Yingluck thể hiện rõ thái độ hợp tác với chính quyền quân sự và chấp hành yêu cầu ngừng tham gia mọi hoạt động chính trị.

Bà Yingluck là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị phế truất trong một phiên tòa xét xử tội lạm quyền chỉ vài tuần trước khi quân đội làm đảo chính. Hiện bà Yingluck đang phải đối mặt với những cáo buộc xao lãng nhiệm vụ giám sát chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi.


TTXVN/ Tin tức
Hải quân Thái Lan khánh thành trung tâm tàu ngầm hiện đại
Hải quân Thái Lan khánh thành trung tâm tàu ngầm hiện đại

Hải quân Thái Lan đã khánh thành tổng hành dinh và một trung tâm huấn luyện tàu ngầm tối tân, ngay cả khi lực lượng này chưa có bất cứ chiếc tàu ngầm nào để vận hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN