Thái Lan chuẩn bị dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan đã ra lệnh chấm dứt áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại 17 tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok, từ ngày 31/10 để hỗ trợ kế hoạch mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 tới Thái Lan từ đầu tháng 11.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh dừng áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha được công bố trên Công báo Hoàng gia, trong đó khẳng định tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan đã được cải thiện với số ca nhiễm mới hằng ngày dần ổn định và số ca bình phục ngày càng nhiều hơn, đồng thời cần triển khai việc khôi phục nền kinh tế quốc gia. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng nâng số người được phép tham gia các cuộc tụ họp đông người ở nơi công cộng lên tối đa 500. Mặc dù các tụ điểm giải trí như hộp đêm, quán karaoke tại các tỉnh mở cửa du lịch vẫn chưa được phép mở lại, giới chức các tỉnh có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc mở cửa những cơ sở này.

Liên quan tới kế hoạch mở cửa đón du khách từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ của Thái Lan, Chính phủ nước này ngày 22/10 công bố một số điều kiện để du khách được miễn cách ly khi nhập cảnh. Tại cuộc họp báo hàng ngày của Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA), người phát ngôn CCSA Apisamai Srirangson cho biết để được miễn cách ly, du khách từ 46 quốc gia trong danh sách các nước có nguy cơ dịch thấp cần phải tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19, với mũi thứ hai được tiêm trước khi nhập cảnh vào Thái Lan ít nhất 14 ngày. Những du khách này cũng cần phải lưu trú tại nước mà họ xuất phát trong ít nhất 21 ngày.

Ngoài ra, các du khách còn phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, bảo hiểm y tế với hạn mức chi trả ít nhất 50.000 USD. Khi nhập cảnh Thái Lan, du khách quốc tế sẽ được xét nghiệm một lần nữa bằng phương pháp RT-PCR và nếu họ nhận được kết quả âm tính sẽ được miễn cách ly. Để chờ đợi kết quả xét nghiệm, du khách phải nghỉ lại một đêm tại một trong những khách sạn đã được xác định sẵn. Đồng thời, phải tải về và cài đặt một ứng dụng truy vết.

Những người trước đó đã rời Thái Lan tới một trong 46 quốc gia trong danh sách nói trên, nhưng có thời gian lưu trú tại quốc gia đó không quá 21 ngày, khi quay trở lại Thái Lan cũng sẽ không phải cách ly và cũng không cần phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, những điều kiện miễn cách ly sẽ chỉ được áp dụng đối với những hành khách tới Thái Lan trên những chuyến bay thuê bao hạ cánh tại các sân bay Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai, Phuket, Samui, U-Tapao và Buri Ram.

Những hành khách không đáp ứng yêu cầu nói trên, nhưng muốn du lịch Thái Lan sẽ phải tham gia vào các chương trình "Hộp cát" tại một số địa phương như Phuket, Koh Samui, Koh Phangnga và Krabi. Những hành khách này sẽ phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe hơn. Bà Apisamai cho biết, những biện pháp nói trên có thể sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan.

Ngọc Quang (TTXVN)
Anh nghiên cứu biến thể AY.4.2 khi số ca nhiễm gia tăng
Anh nghiên cứu biến thể AY.4.2 khi số ca nhiễm gia tăng

Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết đang chính thức nghiên cứu biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta, sau khi biến thể phụ này được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN