Anh nghiên cứu biến thể AY.4.2 khi số ca nhiễm gia tăng

Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết đang chính thức nghiên cứu biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta, sau khi biến thể phụ này được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 qua kính hiển vi điện tử. Ảnh: Reuters

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết biến thể AY.4.2, vốn chiếm tỷ lệ 6% số ca nhiễm hồi tuần trước, được "đánh giá là một biến thể đang được nghiên cứu" nhưng chưa phải là một "biến thể đáng quan ngại". UKHSA nêu rõ: "Đánh giá được đưa ra dựa trên cơ sở rằng biến thể này ngày càng trở nên phổ biến ở Anh trong những tháng gần đây và có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng ở Anh so với Delta. Cần có thêm bằng chứng để biết liệu điều này là do những thay đổi trong hành vi của virus hay do các điều kiện dịch tễ".

UKHSA cho hay chủng Delta chiếm tỷ lệ lớn số ca mắc COVID-19 ở Anh với 99,8% tổng số trường hợp. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/10, đã có 15.120 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2, biến thể lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 7, khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ trên toàn quốc. UKHSA nhấn mạnh: "Trong khi các bằng chứng vẫn đang xuất hiện, cho đến nay vẫn chưa thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vaccine hiện đang được triển khai kém hiệu quả hơn".

Mai Quang Anh (TTXVN)
Israel: Vaccine của Pfizer-BioNTech giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm biến thể Delta ở trẻ vị thành niên
Israel: Vaccine của Pfizer-BioNTech giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm biến thể Delta ở trẻ vị thành niên

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nghiên cứu do tập đoàn y tế Clalit (Israel) thực hiện kết hợp với trường đại học Harvard (Mỹ) cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer-BioNTech mang lại hiệu quả cao giúp thanh thiếu niên tại Israel chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN