Thái Lan chuẩn bị cho học sinh quay lại trường

Tại Thái Lan, các trường học trên cả nước đã bắt đầu điều chỉnh lại lớp học, phòng ăn và khu vui chơi để chuẩn bị mở cửa trở lại theo từng giai đoạn.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều trường học đã tập dượt cho học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh, kiểm tra nhiệt độ và giãn cách xã hội trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần nữa là các học sinh quay lại trường.

Tại thủ đô Bangkok, kể từ tuần trước, trường Wichutit đã cho học sinh thực hành rửa tay và thực hành giãn cách 1m khi xếp hàng. Học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang và tấm chắn trong lớp học và mỗi bàn học đều có rào chắn để phòng ngừa virus lây nhiễm.

Thái Lan đã cho mở lại trường học sớm hơn nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, do tỷ lệ lây nhiễm thấp. Trong số 3.156 ca mắc COVID-19, Thái Lan chỉ ghi nhận 58 ca tử vong. Con số này khá thấp khi Indonesia có gần 48.000 ca nhiễm và Philippines có gần 32.000 ca nhiễm.

Ai Cập nới lỏng các biện pháp hạn chế

Ngày 23/6, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly thông báo quốc gia Bắc Phi này sẽ cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, quán cà phê và các câu lạc bộ thể thao.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập, ngày 12/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, Thủ tướng Madbouly thông báo Ai Cập sẽ rút ngắn thời gian giới nghiêm vào ban đêm, vốn được áp dụng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Kể từ ngày 27/6 tới, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 0h đến 4h sáng.

Ngoài ra, ông Madbouly đã công bố các biện pháp nới lỏng nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán cà phê… nối lại hoạt động sau thời gian dài đóng cửa. 

Theo quy định mới, các quán cà phê và nhà hàng sẽ được phép mở cửa đến 22h hàng ngày, trong khi các cửa hàng kinh doanh sẽ đóng cửa vào lúc 21h. Các thánh đường Hồi giáo và nhà thờ thuộc Giáo hội Cơ đốc Ai Cập cũng sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 27/6 tới. Theo Thủ tướng Madbouly, những biện pháp này sẽ được các nhà chức trách cân nhắc trước khi quyết định từng bước nới lỏng thêm. 

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi ngày 21/6 đã kêu gọi chính phủ tăng cường biện pháp đối phó với các thách thức kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có du lịch và sản xuất.

Tính đến cuối ngày 22/6, Ai Cập đã ghi nhận thêm 1.576 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm  ở quốc gia Bắc Phi này lên 56.809 ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 85 ca lên 2.278 ca.

Đặng Ánh - Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Số ca tử vong do COVID-19 tại Ai Cập vượt quá 2.000 người
Số ca tử vong do COVID-19 tại Ai Cập vượt quá 2.000 người

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 21/6, Bộ Y tế Ai Cập thông báo đã ghi nhận thêm 87 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này ở Ai Cập lên đến 2.193 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN