Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái của Trung Quốc đã thu thập thành công dữ liệu hình ảnh của toàn bộ sao Hỏa sau khi bay quanh hành tinh này hơn 1.300 lần kể từ đầu năm ngoái.

Chú thích ảnh
Tàu Thiên Vấn 1 đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa vào tháng 2/2021. Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) 

Theo hãng tin Reuters (Anh), vào tháng 2/2021, tàu Thiên Vấn 1 (Tianwen-1) đã tiếp cận thành công “Hành tinh Đỏ” trong sứ mệnh đầu tiên của của Trung Quốc trên hành tinh này. Kể từ đó, họ đã triển khai robot tự hành trên bề mặt sao Hỏa để làm nhiệm vụ tương tự một tàu quỹ đạo khảo sát hành tinh này từ không gian.  

Trong số những bức ảnh chụp từ không gian có những bức ảnh đầu tiên về cực nam của sao Hỏa, nơi chứa hầu hết nước của hành tinh này.  

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa. Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) 

Vào năm 2018, tàu thăm dò quỹ đạo do Cơ quan Vũ trụ châu Âu vận hành đã phát hiện ra nước dưới lớp băng ở cực nam của sao Hỏa. Việc phát hiện nước dưới bề mặt sao Hỏa được coi là “chìa khóa” để xác định tiềm năng duy trì sự sống của hành tinh, cũng như cung cấp nguồn tài nguyên lâu dài cho bất kỳ cuộc thám hiểm nào của con người ở đó.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp phần cực Nam của sao Hỏa .Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) 

Ngoài ra,  Thiên Vấn 1 cũng thu được các hình ảnh khác, bao gồm ảnh chụp hẻm núi Valles Marineris dài 4.000 km và các hố va chạm ở vùng cao nguyên phía bắc sao Hỏa, nơi được gọi là Arabia Terra - nơi duy nhất có bằng chứng về núi lửa phun trào trên sao Hỏa. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) 

Thiên Vấn 1 cũng gửi về hình ảnh có độ phân giải cao chụp rìa của miệng núi lửa Maunder rộng lớn, cũng như hình chụp từ trên xuống của Ascraeus Mons cao 18.000 mét. Đây là một ngọn núi lửa hình khiên lớn lần đầu tiên được tàu vũ trụ Mariner 9 của NASA phát hiện cách đây hơn 5 thập niên.

Chú thích ảnh
Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) 
Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)
NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa
NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, theo đó vận hành thiết bị đo địa chấn trong thời gian dài hơn so với kế hoạch trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN