NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, theo đó vận hành thiết bị đo địa chấn trong thời gian dài hơn so với kế hoạch trước đó.

Chú thích ảnh
NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Do năng lượng sẵn có của InSight hạn chế, các nhà khoa học NASA đã điều chỉnh thời gian của sứ mệnh của tàu đổ bộ này nhằm tối đa hóa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. 

NASA cho biết tàu đổ bộ dự kiến tự động tắt máy đo địa chấn - công cụ khoa học hoạt động cuối cùng của InSight - vào cuối tháng 6 để tiết kiệm năng lượng, qua đó giúp tàu có thể hoạt động ở mức độ nhất định nhờ nguồn năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời đến tháng 12 tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch lập trình tàu đổ bộ để máy đo địa chấn có thể hoạt động lâu hơn, có lẽ đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Tàu đổ bộ InSight đang thực hiện một sứ mệnh mở rộng sau khi đạt được các mục tiêu khoa học của mình. Tàu đổ bộ đã phát hiện hơn 1.300 cơn địa chấn trên Sao Hỏa kể từ khi đáp xuống hành tinh này vào năm 2018, cung cấp thông tin để các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa. Bên cạnh đó, tàu đổ bộ InSight đã ghi lại dữ liệu thời tiết, nghiên cứu lớp đất bên dưới tàu đổ bộ và tàn tích của từ trường cổ đại trên Sao Hỏa.

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc muốn vượt Mỹ, châu Âu trong cuộc đua thu gom mẫu đá sao Hỏa
Trung Quốc muốn vượt Mỹ, châu Âu trong cuộc đua thu gom mẫu đá sao Hỏa

Cùng với việc Washington trì hoãn sứ mệnh sao Hỏa đưa các mẫu phẩm trở lại Trái đất, Trung Quốc có thể đánh bại các đối thủ Mỹ và châu Âu trong cuộc đua không gian khi hoàn thành cột mốc quan trọng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN